1-2/6/2013 – Khám phát thuốc Bù Gia Mập và Bệnh viện Nhân Ái, Bình Phước


 

12

969254_176645629166337_890052552_n

kinh-nghiem-du-lich-bui-vuon-quoc-gia-bu-gia-map-6

7(132)

Benh Vien Nhan Ai

Đến thăm và khám phát thuốc tại Bệnh viện Nhân Ái tôi thấy được tinh thần hăng say trong công việc của những “chiến sĩ áo trắng” họ vui vẻ với công việc, tận tâm với bệnh nhân và luôn biết cách động viên, “chọc nhau cười” để quên đi mệt nhọc, khó khăn, và những rủi ro trong công việc. Tôi đến mà thấy mình nhỏ bé với họ, với những đồng nghiệp thân mến và vui tính. Tôi xin trích lại bài viết dưới đây như một lần nữa kính phục.

Tình người ở bệnh viện Nhân Ái

Xuất thân từ những gia cảnh khác nhau nhưng niềm đam mê nghề nghiệp, tấm lòng vị tha hy sinh vì người khác đã giúp họ vượt mọi khó khăn dành hết tình yêu và cuộc sống của mình cho những bệnh nhân xấu số.

Đó là những bác sỹ của bệnh viện Nhân Ái, tỉnh Bình Phước, những người ngày đêm quan tâm, chăm sóc những bệnh nhân đang phải mang căn bệnh hiểm nghèo, căn bệnh HIV.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhân Ái. Ảnh: TG

Vượt qua quãng đường hơn 100 km từ thị xã Đồng Xoài, chúng tôi đến Bệnh viện Nhân Ái (thôn Cây Da, xã Phú Văn, Bù Gia Mập) vào một ngày cuối tháng 2 trong cái nắng gay gắt của mùa khô ở miền Đông Nam bộ. Nơi đây có những người thầy thuốc ngày đêm thầm lặng với công việc chốn “rừng sâu nước độc”.
Tốt nghiệp đại học năm 1987, khi mới hơn 22 tuổi, bác sỹ Trầm Xuân Chánh – Trưởng khoa nội tổng hợp Bệnh viện Nhân Ái – bắt đầu xin vào làm ở Bệnh viện đa khoa Cần Thơ. Năm 2003, ngay sau khi Bệnh viện Nhân Ái được thành lập dành riêng cho những bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS, anh quyết định xung phong và trở thành một trong những bác sỹ trẻ đầu tiên và dám “sống chung” với căn bệnh AIDS.
Bác sỹ Chánh nhớ lại: Lúc đầu biết anh xung phong lên núi cách xa hàng trăm cây số để chăm sóc những bệnh nhân HIV/AIDS, cả gia đình và vợ con ai cũng phản đối, nhất quyết không cho đi vì sợ anh sẽ bị lây nhiễm. Tuy nhiên, sau vài ngày giải thích và thuyết phục với thái độ rất nghiêm túc, cuối cùng mọi người cũng đành chấp nhận.
Thời gian đầu, ở bệnh viện chỉ có vài bác sỹ, lại ở nơi rừng hoang vắng không có bóng ai qua lại nên anh Chánh cũng có phần nào hơi buồn và sợ. Đặc biệt, lần đầu tiếp xúc với bệnh nhân mặc dù đã xác định trước và được hướng dẫn chăm sóc tỉ mỉ nhưng anh cũng có cảm giác “hơi run”.
Nhưng sau một thời gian, được các anh chị em đồng nghiệp động viên và với quan điểm “Bệnh nhân nơi nào cũng cần giúp đỡ nhưng những người có HIV cần hơn vì họ bị gia đình và xã hội xa lánh nếu mình không quan tâm, chia sẻ động viên thì còn ai dám tới gần” anh bắt đầu bỏ qua dần những cảm giác sợ hãi trước đó và mạnh dạn hơn khi tiếp xúc với các bệnh nhân.
Cũng từ đó, anh cảm thấy thật sự gắn bó với bệnh viện cũng như với những người đang mang căn bệnh đặc biệt này. “Qua gần 10 năm công tác tại bệnh viện, điều khiến tôi và những bác sỹ ở đây cảm thấy được an ủi và tự hào là những bệnh nhân ở Bệnh viện Nhân Ái này, có thể họ phải đối diện với cái chết bất cứ lúc nào nhưng không bao giờ tỏ thái độ chán nản mà luôn quan tâm chăm sóc lẫn nhau như những người trong một gia đình. Ở nơi đây, chúng tôi cảm thấy mình thực sự được cống hiến cho xã hội, đóng góp được chút nhỏ công sức cho người bệnh và gia đình của họ”, bác sỹ Chánh chia sẻ.
Gắn bó với bệnh viện Nhân Ái ngay từ khi mới rời ghế nhà trường, với thâm niên 5 năm công tác, cô điều dưỡng trẻ Đào Thị Hoài Phương (sinh năm 1985, ở thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) cũng trải qua không ít những kỷ niệm vui buồn với bệnh nhân nơi đây.
Nhưng cũng như bác sỹ Chánh, với lòng yêu nghề và sự cảm thông đặc biệt với bệnh nhân của mình, chị Phương đã vượt qua được những thử thách khó khăn để giờ đây trở thành một trong những điều dưỡng năng động, giàu lòng nhiệt huyết được bệnh nhân tin yêu.
Nguyễn Thị C (sinh năm 1985, quê Vũng Tàu), bệnh nhân bị AIDS giai đoạn cuối tâm sự: “Với những người bị căn bệnh thế kỷ như chúng em, hy vọng sống không còn, lại bị gia đình và xã hội xa lánh, ghẻ lạnh nên chúng em cảm thấy rất chán nản chỉ muốn “ra đi” càng sớm càng tốt.
Tuy nhiên, khi chuyển vào bệnh viện Nhân Ái, được cảm nhận tình người qua sự chăm sóc, động viên, cảm thông từ các bác sỹ, y tá nơi đây em lại cảm thấy yêu đời hơn và nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống”.
Bây giờ mỗi lần được về phép thăm gia đình, người thân, chị C lại cảm thấy rất nhớ mọi người trong bệnh viện và chỉ mong sớm trở lại nói chuyện, tâm sự với các bác sỹ. Bây giờ với chị C, nơi đây sẽ là mái nhà của những ngày cuối đời.
Đậu Tất Thành – http://www.giadinh.net.vn
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: