Thất bại IVF có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm


Theo một nghiên cứu mới đây, những phụ nữ bị căng thẳng và lo lắng trước khi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm không bị giảm cơ hội có con. Nhưng nếu điều trị thất bại lại có thể gây tổn hại  sức khỏe tâm thần rất lớn.

 

Trong hai nghiên cứu riêng rẽ được đăng trên tạp chí Fertility and Sterility, người ta nhận thấy những phụ nữ có triệu chứng lo lắng trầm cảm không bị giảm cơ hội có thai so với những phụ nữ khác.

Một trong hai nghiên cứu này thực hiện trên những phụ nữ được điều trị IVF và nghiên cứu còn lại thực hiện trên những phụ nữ giao hợp tự nhiên.

Theo Lauri A. Pasch, một nhà tâm lý học lâm sàng thuộc Đại học California, Trung tâm Sức khỏe Sinh sản San Francisco, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu về IVF, “các kết quả nghiên cứu của chúng tôi khá tương đồng với nghiên cứu gần đây nhất”.

Dựa trên các kết luận chính yếu từ nghiên cứu này, bà phát biểu với Reuters Health: “Giờ đây chúng ta có thể yên tâm mà khuyên bệnh nhân của mình không nên lo lắng về việc mình sẽ bị căng thẳng khi điều trị.”

Phụ nữ không nên có áp lực phải kìm nén những căng thẳng của mình để trở thành một “bệnh nhân IVF tốt”, Pasch nói. Và họ cũng không nên tự đổ lỗi cho mình rằng vì sự căng thẳng của mình mà việc điều trị IVF thất bại.”

Nghiên cứu còn lại được tiến hành ở Anh trên 339 phụ nữ giao hợp tự nhiên.

Nghiên cứu này do Courtney Lynch thuộc Đại học Y khoa, Bang Ohio, Columbus phụ trách. Theo báo cáo, nhìn chung 61% trong số những phụ nữ này có thai trong khoảng hơn 6 tháng. Và khi loại bỏ các yếu tố như tuổi và thói quen hút thuốc lá, người ta nhận thấy sức khỏe tâm thần không liên quan đến tỉ lệ thành công.

KHI ĐIỀU TRỊ IVF KHÔNG THÀNH CÔNG

Ngược lại, theo Pasch và cộng sự, những phụ nữ thất bại IVF có thể cảm thấy suy yếu về sức khỏe tâm thần.

Các nhà nghiên cứu theo dõi 202 phụ nữ được điều trị IVF tại 5 trung tâm ở San Francisco. Tất cả đều được phỏng vấn trước khi điều trị IVF, bao gồm cả những bộ câu hỏi chuẩn về lo lắng và trầm cảm.

Kết quả chung cho thấy những phụ nữ thất bại điều trị IVF có nguy cơ lo lắng hoặc trầm cảm nhiều hơn trong những tháng sau đó.

Trong 103 phụ nữ thất bại điều trị IVF, tỉ lệ phụ nữ có triệu chứng rối loạn lo âu trên lâm sàng tăng nhẹ từ 57% trước điều trị đến 60% sau điều trị, trong khi số phụ nữ có triệu chứng trầm cảm trên lâm sàng tăng từ 26% trước điều trị đến 44% sau điều trị.

Theo Pasch, kết quả này không có gì đáng  ngạc nhiên. Nhưng theo bà, thật sự có rất ít nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của kết cục IVF đến sức khỏe tâm thần phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu của Pasch cũng nói, không chỉ những phụ nữ thất bại IVF có nguy cơ cao, mà ngay cả những phụ nữ có thai cũng có tỉ lệ trầm cảm và lo lắng sau đó.

Trong thai kì, 30% những phụ nữ này có triệu chứng trầm cảm trong “giới hạn lâm sàng”, trong khi một nửa trong số họ có triệu chứng lo âu biểu hiện trên lâm sàng. Những tỉ lệ này cũng cao  gần bằng tỉ lệ trầm cảm và lo âu trước khi điều trị IVF.

Theo Pasch, các trung tâm điều trị vô sinh nên có nhiều hành động hơn để giúp những phụ nữ có những triệu chứng sức khỏe tâm thần- dù việc này không giúp tăng tỉ lệ thành công IVF mà nhằm mục đích giúp các phụ nữ cảm thấy khá hơn.

Cũng theo bà, một số trung tâm vô sinh liên kết với trường Đại học hoặc có quy mô lớn hơn có những dịch vụ trực tuyến cho những phụ nữ cần tư vấn các vấn đề tâm lý. Nhưng hầu hết các trung tâm khác lại không có.

Mặc dù vậy, những phụ nữ có thể nhờ trung tâm họ điều trị giới thiệu một người tư vấn nếu cần. Theo lời Pasch, có những tổ chức có thể hỗ trợ việc này, như cung cấp thông tin về những nhóm hỗ trợ địa phương.

Nguồn: bit.ly/MpROEn and bit.ly/NNkmak Fertility and Sterility, online June 13, 2012.

BS Nguyễn Thị Ngọc Nhân

Advertisements

2 thoughts on “Thất bại IVF có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm

Add yours

  1. Về nguyên tắc thì chắc chắn là phác đồ dài sẽ dùng nhiều thuốc hơn, chi phí đắt hơn ạ.

  2. Tôi đang chuẩn bị IVF trong chu ki tới, tôi không tránh khỏi lo lắng, cảm ơn blog đầy ý nghĩa của bs
    Tôi được bác sĩ duyệt hồ sơ phê là phác đồ điều trị là phác đồ dài.
    Tôi băn khoăn không biết phác đồ dài có phải sẽ dùng nhiều thuốc hơn phác đồ ngắn và chi phí sẽ nhiều hơn hay không
    Rất mong bác sĩ giải đáp
    Tôi chân thành cảm ơn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: