Chọn tuổi mang bầu


Tuổi tác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và em bé trong suốt quá trình mang thai. Vậy nên mang thai khi nào là tốt nhất cho hai mẹ con?

 

Lứa tuổi 20

Về mặt thể chất, đây là lứa tuổi lý tưởng để có con vì cơ thể bạn đã phát triển hoàn thiện để làm mẹ an toàn. Bạn ít có nguy cơ gặp những rắc rối trong việc mang thai như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và preeclampsia. Bé sinh ra có ít khả năng bị hội chứng down (tỷ lệ chỉ là 1/1250.)

Việc chăm sóc bé cũng nhẹ nhàng hơn khi bạn đang trẻ khỏe. Sang tuổi 30 hay 40, bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn.

Lứa tuổi 30

Đa phần phụ nữ khỏe mạnh ở lứa tuổi này vẫn an toàn khi mang thai. Tuy nhiên nguy cơ nảy sinh những rắc rối với bạn sẽ cao hơn.

Không chỉ nguy cơ mẹ bị tiểu đường và preeclampsia cao hơn, mà nguy cơ em bé bị down cũng như các bất thường khác về nhiễm sắc thể cũng vậy. Mẹ ở tuổi 35, tỷ lệ con mắc các bất thường về nhiễm sắc thể là 1/200.

Bạn cũng dễ phải sinh mổ hơn vì các bác sĩ thường ít kiên nhẫn hơn với phương pháp sinh thường khi bạn đang sang tuổi 30. Nhưng ngược lại, ở tuổi này, bạn sẽ sẵn sàng về mặt tâm lý cho việc làm mẹ hơn.

Bạn đã có thời gian dành cho mình và gia đình cũng đã đạt được những thành tựu nhất định trong công việc. Điều này cho bạn sự thanh thản trong tâm trí khi muốn sinh con. Nhiều bạn bè đã có con và họ có thể truyền đạt kinh nghiệm cho bạn.

Hôn nhân của bạn có lẽ cũng đã cân bằng hơn. Bạn cũng đã già dặn, tự tin hơn về bản thân và các mối quan hệ của mình.

Lứa tuổi 40

Phần lớn các bà mẹ ở tuổi này vẫn an toàn khi mang thai. Tuy nhiên, nguy cơ gặp phải những rắc rối cũng tăng lên.

Nếu bạn mang đa thai, nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân là khá lớn. Nguy cơ mắc các dị tật về nhiễm sắc thể tiếp tục tăng. Tỷ lệ trẻ bị down là 1/106.

Nếu bạn khỏe mạnh, ăn uống tốt và không mắc các bệnh như tiểu đường hoặc huyết áp, thì nguy cơ gặp rắc rối khi mang thai nói chung không cao hơn nhiều so với những phụ nữ tuổi 20 hoặc 30.

Bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng tâm lý để có con, đặc biệt là nếu bạn lập gia đình muộn hoặc trải qua nhiều năm chữa trị vô sinh. Kinh nghiệm sống và sự tự tin khiến bạn kiên nhẫn hơn trong việc nuôi con

Bạn có thể trông đợi nhiều vào bản thân hơn những phụ nữ trẻ và bạn đã phải đợi rất lâu và cũng đã đầu tư không ít để có thể mang bầu.

Theo Gia đình trẻ

Advertisements

6 thoughts on “Chọn tuổi mang bầu

Add yours

 1. Chao bac si!
  Toi nam nay 32 tuoi, cach day khoang gan mot thang, toi bi dau tuc o vung nguc trai. Hom do toi co di xe o to duong dai nen nghi rang minh bi dau do di ve met, do khong thay doi tu the. Vai ngay sau khong khoi, toi co den phong kham cua bac si phu san, bs kham va noi rang toi bi dau day than kinh lien suon vi: cho toi bi dau khong phai o vu, cung khong phai o nach (o phia tren bau nguc trai, cach nach khoang 2 cm va khong phat hien co hach, khong co dich tiet o vu)
  BS oi, lieu toi co bi benh ve vu khong a?
  Toi rat lo lang, mong bs hoi am som!
  Chan thanh cam on anh nhieu!

  1. Theo tôi có 3 trường hợp có thể xảy ra:
   1 – Cảm giác đau của chị do đau thần kinh liên sườn.
   2 – Cảm giác đau của chị do tổn thương ở Vú giai đoạn sớm
   3 – Cảm giác đau do bệnh lý tim mạch

   Trong đó cảm giác đau do bệnh lý tim mạch quan trọng hơn và cần kiềm tra càng sớm càng tốt.
   Cảm giác đau do tim đôi lúc nhẹ nhàng đôi lúc nhói lên rất đau, nhưng đặc điểm chung là khởi phát đột ngột và giảm từ từ.
   Chị cần thăm khám tim mạch để xác định. Về vấn đề tổn thương do vú có thể phát hiện qua siêu âm vú và chụp nhũ ảnh. Nhưng nếu là đau do tổn thương ở vú thì sẽ diễn tiến tiếp tục càng lúc càng đau và càng bị thường xuyên hơn, sau đó sẽ có những biến đổi ở vú như có u cục hoặc khối sưng viêm.
   Đau dây thần kinh liên sườn dễ dàng điều trị khỏi bởi thuốc uống giảm đau, thay đổi tư thế vận động, hạn chế hoạt động thể lực.

   Chúc chị nhiều sức khoẻ

 2. nang noãn đạt được > 18 mm trên siêu âm có thể theo dõi và cho thuốc kích thích rụng trứng. niêm mạc đạt kích thước khoảng >8mm là đạt

 3. BS cho mình hỏi: Nang noãn và niêm mạc đạt kích thước bao nhiêu thì có thể IUI?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: