Điện thoại di động: Vẫn chưa có bằng chứng ảnh hưởng đến sức khỏe con người


AnhCác nhà khoa học đã xem xét, đánh giá hàng trăm nghiên cứu cho tiếp xúc với điện thoại di động và họ không tìm thấy mối liên kết nào giữa ảnh hưởng của điện thoại di động với nguy cơ ung thư, tổn thương chức năng của não bộ hay vô sinh.

Nghiên cứu được thực hiện bởi cơ quan bảo vệ sức khỏe Vương quốc Anh (HPA). Đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay dựa trên sự xem xét và đánh giá các bằng chứng xung quanh sự an toàn của điện thoại di động.

Ước tính hiện có khoảng 80 triệu điện thoại di động được sử dụng ở Anh. Do sự phổ biến rộng rãi của TV, đài phát thanh, Wi-Fi và sự phát triển của các công nghệ khác, nên các nhà nghiên cứu cho rằng việc con người tiếp xúc với tần số vô tuyến ở mức độ thấp là điều khó tránh khỏi.

Một nhóm các chuyên gia của HPA đã xem xét và đánh giá tất cả các nghiên cứu quan trọng về ảnh hưởng của tần số vô tuyến ở mức độ thấp. Họ kết luận rằng những người không tiếp xúc cao hơn mức độ cho phép theo hướng dẫn của vương quốc Anh thì không phát hiện bất kỳ triệu trứng nào (kể cả những người nhạy cảm với tần số vô tuyến).

Các chuyên gia cũng cho biết không có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc gây ra các khối u não, các loại ung thư khác, hay tổn hại đến tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Mặc dù vậy, do chúng ta chỉ mới sử dụng điện thoại di động trong khoảng 15 năm trở lại đây, nên các nhà khoa học đề nghị cần tiếp tục tiến hành các cuộc nghiên cứu, khảo sát để đánh giá tác động của điện thoại di động đến sức khỏe con người trong thời gian dài. Và họ khuyến cáo, trẻ em cần tránh sử dụng điện thoại di động quá nhiều.
CNSH. Tăng Kim Hoàng Văn
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: