BÁO ĐỘNG: TRẦM CẢM SAU SINH Ở NAM GIỚI CAO HƠN PHỤ NỮ


(VTC News) – Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc lại mang đến kết quả bất ngờ: tỉ lệ trầm cảm sau sinh ở nam giới thậm chí còn cao hơn cả ở đối tượng nữ.

Trầm cảm sau sinh là một hiện tượng tâm lí không hiếm gặp ở phụ nữ sau khi trải qua giai đoạn sinh nở; tuy nhiên một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc lại mang đến kết quả bất ngờ khác: tỉ lệ trầm cảm sau sinh ở nam giới thậm chí còn cao hơn cả ở đối tượng nữ.

 

Báo động: Trầm cảm sau sinh ở nam giới cao hơn phụ nữ

 

Đây là một công trình nghiên cứu dựa trên sự đánh giá về tình trạng sức khỏe tinh thần của những người cha khi đứa con của họ ở giai đoạn 3- 12 tháng tuổi, 2- 3 tuổi và 4- 5 tuổi.

Nghiên cứu được đăng tải trên tờ Social Psychiatry and Psychiatric Epidemiology đã tiết lộ rằng: có khoảng 9.7% số nam giới bị trầm cảm sau sinh trong năm đầu tiên của đứa trẻ so với 9.4% ở phụ nữ.

Nghiên cứu khẳng định: những ông bố có thể gặp phải những khó khăn về sức khỏe tinh thần trong giai đoạn sau sinh- điều có thể hành hạ họ trong giai đoạn đầu của trẻ.

Đặc biệt với những ông bố càng trẻ tuổi thì nguy cơ trên lại càng cao. Theo số liệu thống kê thì có đến 40% các ông bố dưới tuổi 30 sẽ có xu hướng phát triển thành căn bệnh trầm cảm.

Nghiên cứu trên kêu gọi rằng: sự đánh giá về sức khỏe tinh thần của người cha nên được tiến hành trong giai đoạn sau sinh để có được những can thiệp và hỗ trợ tinh thần kịp thời trong suốt giai đoạn đầu đời của trẻ.

Jan Nicholson- đồng tác giả của công trình nghiên cứu tại  Parenting Research Centre in Melbourne cho biết thêm: người cha càng ngày càng trở nên nhạy cảm hơn với vấn đề về sức khỏe tâm thần, do họ đã đóng một vai trò lớn hơn trong vấn đề làm cha mẹ.

Trước đây người ta vẫn cho rằng người cha chính là động lực mạnh mẽ để cổ vũ và hỗ trợ mẹ trong thời gian mang thai và sinh con; tuy nhiên nghiên cứu này đã chỉ ra rằng: chính bản thân người cha cũng dễ bị tổn thương tinh thần không kém, do tình trạng mất ngủ cùng một loạt các vai trò và trách nhiệm khác.

“Chúng ta cần phải phát hiện ra nguy cơ trong giai đoạn còn sớm của người cha để có những ứng phó kịp thời, bởi hội chứng trên sẽ càng khó điều trị nếu chúng kéo dài quá lâu”.- GS Nicholson nhấn mạnh.

Ngoài ra nghiên cứu trên cũng đề cập tới việc sàng lọc về sức khỏe đối với những nguy cơ về trầm cảm sau sinh của những bà mẹ mới, thì nay cũng nên được tiến hành đối với cả các ông bố trẻ.

Điều này cũng đồng nghĩa với một thông điệp được đưa ra là sức khỏe của người cha trong giai đoạn sau sinh cũng cần được quan tâm đầy đủ như với các bà mẹ, đồng thời nâng cao hơn nữa sự trợ giúp từ nhiều phía để người cha có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Phương Hiền

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: