Thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt trong điều trị cường kinh


Cơ Quan Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ – FDA vừa thông qua việc sử dụng thuốc viên ngừa thai đường uống Estradiol valerate và Estradiol valerate/dienogest (Natazia, Bayer HealthCare Pharmaceuticals Inc) trong điều trị cường kinh vào ngày 14/3.


Theo một bản tin vừa được phát hành, đây là loại thuốc đầu tiên và duy nhất được dùng để điều trị cường kinh.

Vào tháng 5/2010, thuốc được thông qua sử dụng với mục đích ngừa thai. Sự phê duyệt lần này dựa trên 2 thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi và có nhóm chứng, bao gồm 421 phụ nữ.

Đối tượng được lựa chọn là những phụ nữ lớn hơn 18 tuổi với chẩn đoán rối loạn chức năng kinh nguyệt, đặc trưng bởi chảy máu nhiều, kéo dài và/hoặc thường xuyên và không có bệnh lý thực thể. Cường kinh được định nghĩa là “chảy máu kinh trên 80mL trong ít nhất 2 chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 90 ngày.”

Người bệnh được lựa chọn ngẫu nhiên để nhận thuốc hoặc giả dược trong suốt 7 chu kỳ kinh. Trong giai đoạn đánh giá hiệu quả sau 90 ngày sử dụng, giảm hoàn toàn triệu chứng được ghi nhận lần lượt là 29,2% và 29,5% trong nhóm được điều trị ở mỗi nghiên cứu, so sánh với 2,9% và 1,2% trong nhóm dùng giả dược tương ứng.

Về tổng thể, có sự giảm đáng kể lượng máu mất ở những bệnh nhân cường kinh trong nhóm dùng thuốc, so với nhóm không dùng thuốc (P<0,0001 ở cả 2 nghiên cứu).

Các tác dụng phụ thường gặp nhất liên quan đến việc dùng thuốc, hiện diện ở 2% bệnh nhân, là đau đầu/migraine, đau ngực, rối loạn kinh nguyệt, nôn hoặc buồn nôn, mụn trứng cá, thay đổi tính tình và tăng cân.

Mặc dù thuốc đã được phê duyệt để ngừa thai vào tháng 5/2010, hiệu quả ngừa thai của thuốc vẫn chưa được xác định ở những phụ nữ có BMI lớn hơn 30 kg/m2.

“Cường kinh là một rối loạn thường gặp, được ghi nhận ở khoảng 3 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mỗi năm ở Mỹ,” theo BS Pamela A. Cyrus, phó chủ tịch của US Medical Affairs, Bayer HealthCare Pharmaceuticals, nhắc đến trong bản tin mới phát hành. “Với vai trò là thuốc viên uống ngừa thai đầu tiên được thông qua để điều trị cường kinh ở phụ nữ không có bệnh lý thực thể và lựa chọn thuốc viên uống để ngừa thai, Natazia là một phương pháp điều trị mới cho những đối tượng thích hợp.”

BS Huỳnh Thanh Sơn

Nguồn: http://www.medscape.com/viewarticle/760423

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: