Dinh dưỡng và giới tính thai nhi


Hỏi: Hiện tôi đang mang thai được 4 tháng (chưa biết con trai hay con gái). Tôi được biết sữa đậu nành giàu dinh dưỡng nên mỗi tuần uống 2 lần, mỗi lần 0,5 lít với mong muốn con tôi sinh ra được khỏe mạnh. Ngoài sữa đậu nành tôi cũng kết hợp với uống nước trái cây ép, nước dừa, sữa bà bầu, nước cam…

Đồng nghiệp của tôi bảo rằng vì tôi đang mang thai nên tuyệt đối không uống sữa đậu nành, ăn đậu phụ vì ảnh hưởng đến giới tính thai nhi. Nếu có con trai thì sau này con sẽ trở nên nữ tính. Tôi băn khoăn quá.

(Quế Chi – Đồng Nai)

Trả lời:

Cứ yên tâm uống

Tôi được biết, sữa đậu nành có nhiều vitamin, men tiêu hoá, chất isoflavon bù lại tình trạng thiếu oestrogene suy giảm theo tuổi tác của phụ nữ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy uống sữa đậu nành sẽ ảnh hưởng đến giới tính thai nhi hiện chưa được xác định.

Do đó, bạn cứ yên tâm để uống. Có mối liên quan giữa dinh dưỡng của người mẹ với giới tính thai nhi nhưng đó không phải là tất cả, nếu bạn áp dụng chế độ ăn và sinh được con theo ý muốn thì đó phần nhiều do may mắn.

Nhưng uống vừa phải

Bạn chỉ không nên uống quá nhiều sữa đậu nành, chứ 1 ngày/ 1 – 2 ly thì không sao. Sữa đậu nành chứa hàm lượng cao protein, axit folic và nhiều vitamin khác, rất cần thiết cho bà bầu.

Điều nhiều người mẹ băn khoăn là trong sữa đậu nành có chứa estrogen (một loại hoóc môn nội tiết tố ở phụ nữ) nên có ảnh hưởng không tốt đến nam giới.

Tuy nhiên, hàm lượng estrogen trong sữa đậu nành khá thấp nên rất khó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở bé trai (trừ trường hợp các mẹ uống quá nhiều).

Dinh dưỡng và giới tính thai nhi

Chế độ ăn uống người mẹ trước khi mang thai phần nào ảnh hưởng đến giới tính thai nhi. (ảnh minh họa)

Ăn sáng đều dễ sinh con trai

Uống sữa đậu nành hay ăn các thực phẩm được chế biến từ đỗ tương khi mang thai bất kể là thai nhi trai hay gái đều không sao.

Người mẹ thích ăn gì thì ăn vì về nguyên tắc và khoa học, thức ăn từ mẹ sẽ chuyển thành chất dinh dưỡng (máu) truyền cho con, nên không ảnh hưởng gì về giới tính của con. Cứ yên tâm nếu đó là sữa đậu nành sạch.

Trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, việc ăn uống của các bà mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính và sức khỏe của thai nhi.

Khẩu phần ăn sáng đầy đủ với hàm lượng chất béo cao trước và trong thời kỳ mang thai có khả năng sinh con trai. Một chế độ ăn uống ít chất béo trong thời gian dài sẽ giúp sinh con gái.

Những phát hiện dường như mang lại tín hiệu mừng cho những bà mẹ có tuổi, những người vẫn thường quan niệm “ăn thịt lợn xông khói để sinh con trai”.

Chế độ ăn uống với lượng calo cao nói chung có khả năng giúp các bà mẹ sinh con trai hơn là con gái, ngược lại, chế độ ăn uống ít calo có xu hướng thích hợp để sinh bé gái hơn là bé trai.

Cũng như sự thay đổi về giới tính, những bào thai nữ nhạy cảm hơn với chế độ ăn uống của người mẹ và gen của chúng cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Giới tính thai nhi chịu ảnh hưởng gen

Những phụ nữ có chế độ ăn ít béo và một thời gian ăn kiêng trước khi mang thai thường sinh con gái. Những bà mẹ thường xuyên bỏ bữa sáng và hấp thu ít dinh dưỡng, có xu hướng sinh bé gái.

Giới tính thai nhi cũng chịu ảnh hưởng bởi gen, nghĩa là tinh trùng của người cha là nhân tố quyết định em bé sinh ra là trai hay gái. Tuy nhiên, điều này được hỗ trợ tích cực hơn nếu bà mẹ muốn sinh bé trai có nguồn dưỡng chất dồi dào.

Nhưng dinh dưỡng chỉ là một yếu tố nhỏ, không thể quyết định tất cả giới tính thai nhi. Nhiều bà mẹ cố dung nạp chế độ dinh dưỡng không hợp lý (ăn nhiều muối, natri, canxi) với mục đích sinh con trai nhưng lại gây hại cho sức khỏe bản thân và thai nhi.

Bởi vì khi ăn mặn lâu ngày, thận sẽ phải hoạt động hết công suất để đào thải lượng muối thừa trong cơ thể.

Lúc ấy, cơ thể sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng, thừa chất này hoặc thiếu hụt chất khác. Điều này không chỉ khiến bà mẹ tăng cân quá nhanh mà còn gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

(Theo BS Lê Lan Phương/Thời trang trẻ)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: