Trẻ trai dậy thì bị hội chứng Klinefelter có cần đông tinh trùng hay không?


BS Tăng Quang Thái

Mặc dù giai đoạn đầu phát triển của tinh hoàn có thể xuất hiện bình thường ở các bé trai với hội chứng Klinefelter (KS), nhưng những tinh nguyên bào (SSC) có thể bị suy giảm ở độ tuổi dậy thì, dẫn đến vô sinh. Bảo quản lạnh những tinh nguyên bào trước khi mất tế bào gốc là một lựa chọn dành cho các bé trai phải trải qua phương pháp điều trị gonadotoxic. Một nghiên cứu hồi cứu gần đây được đăng trên Human Reproduction nhằm mục đích khám phá những khả năng bảo quản tinh nguyên bào của thanh thiếu niên KS trong độ tuổi dậy thì tại các ngân hàng mô tinh hoàn.

Nghiên cứu đã được tiến hành trên 7 thanh thiếu niên có bộ nhiễm sắc thể 47, XXY (không phải thể khảm), tuổi từ 13-16 năm, tham gia vào một chương trình thử nghiệm của ngân hàng mô tinh hoàn trong quá trình theo dõi tại Bộ Nội tiết nhi khoa của Brussel từ năm 2009 và 2011. Những miếng sáp paraffin có nhúng mô tinh hoàn được cắt lát và nhuộm với haematoxylin-eosin, và immunostainings được thực hiện trong Mage-A4, AMH, inhibin và protein steroidogenic. Và người ta lượng giá quá trình sinh tinh và / hoặc quá trình trưởng thành của tinh trùng.

Kết quả thu được cho thấy có sự xơ hoá và hyaline hoá quan sát thấy trong tất cả các mẫu. Mặc dù quá trình trưởng thành đã được quan sát thấy trong năm bệnh nhân nhưng nó chỉ hiện diện trong những đoạn ống có cấu trúc bình thường ở bệnh nhân có FSH  và nồng độ inhibin B bình thường.

Từ đó các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng các kỹ thuật trữ lạnh mô tinh hoàn trong thanh thiếu niên KS nên được khuyến cáo trong thời gian sớm nhất có thể, có thể trước khi thay đổi nội tiết tố và khi tình trạng không có tế bào Sertoli được phát hiện.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: