Tinh trùng : mối nguy ngại đối với những “người hiến” nổi tiếng


Tại Canada và Hoa Kỳ, có thể có nhiều hơn 1 trẻ sinh ra từ 1 mẫu tinh trùng hiến. Điều này làm gia tăng nguy cơ lấy nhau cùng huyết thống.

Un centre de stockage de sperme en Californie.     Photo REUTERS

Một trung tâm lưu trữ tinh trùng tại California – Hoa Kỳ. Ảnh từ  REUTERS

Một bộ phim thành công tại Quebec với nội dung về cuộc phiêu lưu của một người hiến tinh trùng để tìm gặp 533 người con. Với hành trình vượt qua Đại Tây Dương để đến Canada và Hoa Kỳ, bộ phim này có thể đã phỏng theo một nhân vật có thật. Bởi vì những gia đình trong bộ phim đã chọn mẫu tinh trùng dựa trên những đặc điểm của người hiến (như màu mắt, trình độ học vấn, …), và một số người hiến tinh trùng trở thành nạn nhân của sự thành công của chính họ. Một ngày kia, những người nổi tiếng sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng họ trở thành cha của cả một “gia tộc” với hàng tá những đứa con, nếu luật pháp vẫn giữ quan điểm không giới hạn số trẻ sinh ra từ môt nguồn tinh trùng hiến. Barry Stevens, một nhà làm phim người  Canada sinh ra từ tinh trùng hiến, cho biết gia tộc của anh có đến 500 – 1000 người trên khắp thế giới.

Nhưng theo một số chuyên gia lo ngại, tình trạng này đang làm gia tăng nguy cơ lan rộng những bệnh lý di truyền và nguy cơ quan hệ cùng huyết thống không cố ý giữa những anh chị em với nhau. Giáo sư François Rousseau tại Laval cảnh báo « Nguy cơ xuất hiện những bệnh lý di truyền không có ở đời bố mẹ như bệnh xơ nang, bệnh tăng nồng độ sắt trong máu (hemochromatosis), … là vấn đề rất đáng quan tâm ».

Theo Giáo sư Juliet Guichon tại Calgary : « Về mặt thống kê, chúng ta có thể tin rằng khả năng gặp nhau của những người sinh ra từ cùng một nguồn tinh trùng là không có sơ sở chắc chắn. Nhưng những người sử dụng tinh trùng hiến thường xuất thân trong cùng thành phần kinh tế và xã hội. Và họ có thể biết nhau, cùng có những bác sĩ điều trị hoặc có thể họ sống trong cùng một vùng ».

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: