Sinh con dưới nước – vừa đỡ đau mẹ lại khỏe cho con


Giảm đau – dễ sinh – sạch sẽ đó là những tích cực của việc sinh con trong nước ấm. Do đó, đây đang là xu hướng mới để các bà mẹ trẻ lựa chọn.

Sinh con vốn là một việc thiêng liêng nhưng cũng hết sức nguy hiểm đối với cả mẹ và con. Mấy năm trở lại đây, phụ nữ ở các nước châu Âu thường lựa chọn cách sinh con dưới nước ấm. Những người sinh con theo cách này sẽ chỉ cần dùng đến bể nước và không cần phải gây tê màng cứng bên ngoài. Thư giãn trong bể nước ấm và thả lỏng người dưới hướng dẫn của bác sĩ, người phụ nữ sẽ trải qua các bước cần thiết để sinh con một cách nhịp nhàng.Theo những nghiên cứu mới nhất việc sinh con dưới nước sẽ giúp phụ nữ giảm đau đến 30%. Mặt khác sinh con theo cách này còn có tác động rất tích cực đến tâm lý phụ nữ đặc biệt là phụ nữ sinh con đầu lòng. Nó giảm sự căng thẳng và giúp phụ nữ thư giãn hơn trong quá trình vượt cạn.

Thai nhi tháng thứ 9

Thư giãn trước khi vượt cạn

Thở đều đặn và thả lỏng trong nước ấm

Chuẩn bị tâm lý cùng sự động viên của những người thân yêu

Vượt cạn thành công

Em bé sinh ra khỏe mạnh

Năm 1803, một phụ nữ người Pháp sau khi có dấu hiệu chuyển dạ đã tự vào bồn tắm xả nước và thư giãn, sau một khoảng thời gian ngắn, cô sinh hạ một bé trai khỏe mạnh. Đây cũng là trường hợp sinh con dưới nước đầu tiên trên thế giới. Các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu cách sinh con đặc biệt này trong một khoảng thời gian dài. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng sinh con dưới nước ấm từ 30 – 38°C sẽ giúp các cơ chân thả lỏng, điều hòa hơi thở giúp giảm bớt căng thẳng cho phụ nữ trong khi sinh.
Bên cạnh đó việc sinh ra trong nước sẽ giúp em bé “chui” ra dễ dàng hơn, môi trường nước cũng gần với môi trường dung dịch nước ối khi bé trong bụng mẹ tuy nhiên trong bụng mẹ phổi của bé không mở, bé không hô hấp bằng phổi chính vì vậy sinh ra trong nước sẽ tạo bước đệm để bé làm quen dần với môi trường không khí bên ngoài. Với những bé bị nghẽn thở, nước sẽ giúp phổi bé mở và giúp bé tự hít thở không khí.Tại các nước ở châu Âu, Mỹ với những trường hợp sinh con theo cách cổ điển thì các bé vừa mới sinh cũng được các bác sĩ “nhúng” cả người vào trong nước vài giây. Họ cho rằng việc bé được thở trong môi trường nước trước khi hít thở không khí bên ngoài sẽ giúp hạn chế các bệnh về hô hấp, tăng đề kháng của bé với các bệnh liên quan đến hô hấp.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là không phải phụ nữ măng thai nào cũng áp dụng cách sinh con dưới nước được. Dưới đây là những trường hợp không nên sinh con dưới nước:

– Thai phụ bị mắc bệnh tim.

– Tâm lý không ổn định trước khi sinh.
– Bào thai quá lớn.
– Thai phụ mắc bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng hoặc các bệnh liên quan đến vùng kín.
Theo Afamily
VideoClip “Sinh dưới nước”
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: