Hi vọng mới cho bệnh nhân vô sinh nam


Hi vọng mới dành cho bệnh nhân vô sinh nam khi các nhà khoa học vừa nuôi cấy được tinh trùng trong ống nghiệm có khả năng thụ tinh với trứng.
Các nhà khoahọc vừa có một bước đột phá mới trong nuôi cấyđược tinh trùng trong ống nghiệm có thể giúp hàng triệu bệnh nhân vô sinh nam đạt được ước mơ làm cha.

Lần đầu tiên trên thế giới, chỉ cần lấy một mẫu mô tinh hoàn và nuôi cấy giúp chúng có khả năng thụ tinh với trứng. Các nhà nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu của thử nghiệm nhưng chúng hứa hẹn khả năng những bé trai bị vô sinh sau điều ung thư vẫn có khả năng làm cha khi chúng trưởng thành.

Breakthrough: Researchers have grown sperm from tissue that was capable of fertilising an egg, meaning infertile men could soon be able to fulfil their dreams of fatherhood
Đột phá: Các nhà nghiên cứu nuối cấy tinh trùngcó khả năng thụ tinh từ mẫu mô, điều đó có nghĩa là bệnh nhân vô sinh nam  sớm đạt được ước mơ làm cha.

Nói chung, khám phá này đã vén được bức màn bí mật về khả năng sinh tinh giúp cho việc sản xuất ra thuốc mới hoặc phương thức điều trị mới cho bệnh vô sinh nam ( ảnh hưởng tới một phần sáu cặp vợ chồng).

Nhà nghiên cứu Takehiko Ogawa lấy một mẫu mô tinh hoàn chuột và thêm vào một vài loại protein và chất liệu nhằm kích hoạt quá trình sinh tinh và nuôi cấy cho chúng phát triển. Tinh trùng này sau đó dùng để thụ tinh với trứng bằng kỹ thuật IVF và 12 chú chuột con đã ra đời. Những chú chó-cả đực lẫn cái- cũng đã có con,theo báo cáo của tạp chí Nature.

Mặc dù các nhà khoa học đã cố gắng lấy tinh trùng từ mô tinh hoàn trong ống nghiệm, đến nay chưa  có một phương thức tối ưu nào.
Bí quyết của tiến sĩ Ogawa là sự kiên nhẫn: ông ấy kiên trì trộn các hoá chất trong phòng thí nghiệm cho tới khi tìm ra đúng phương thức.

Tiến sĩ Ogawa, Đại học thành phố Yokohama, cũng cho thấy kỹ thuật hoạt động hiệu quả trên mô trữ lạnh.

Ông đang dự định kiểm tra kỹ thuật này trên mẫu tinh hoàn lấy từ người.

Complex process: Scientists now hope to learn more about egg production, which could boost the natural process of sperm production and find causes for other forms of infertility
Quá trình phức tạp: Các nhà khoa học hi vọng sẽ khám phá thêm về quá trình sinh trứng, giúp thúc đẩy quá trình sinh tinh tự nhiên và tìm ra nguyên nhânvô sinh khác.

Nếu thành công, các bé trai trước khi hoá trị/xạ trị có thể đông mẫu mô tinh hoàn trước. Sau đó, mẫu tinh hoàn rã đông có thể dùng nuôi cấy tinh trùng, hoàn thiện ước mơ làm cha. Khám phá thêm về quá trình sinh trứng, giúp thúc đẩy quá trình sinh tinh tự nhiên và tìm ra nguyên nhânvô sinh nam khác. Tuy nhiên, nuôi cấy tinh trùng trong phòng là điều bất hợp pháp ở Anh quốc.

Trong một bài báo liên quan vấn đề này, các chuyên gia về hiếm muộn và ung thư rất chào đón bước tiến này.

Họ nói: “Các phương pháp điều trị ung thư có thể làm tổn hại khả năng sinh sản của nam giới. Trong khi nam giới trưởng thành có thể đông tinh trùng trước khi điều trị, thì các bé trai không sản sinh được tinh trùng trưởng thành có ít cơ may hơn. Thành công trên chuột đem lại hi vọng cho những bệnh nhân như vậy.”

Nhưng họ cũng cảnh  báo rằng nghiên cứu vẫn còn ở trong giai đoạn đầu và mặc dù rõ ràng rằng chuột con sinh ra từ tinh trùng trong ống nghiệm, nhưng không có gì đảm bảo chúng khoẻ mạnh.

Tiến sĩ Allan Pacey, chuyên gia hiếm muộn Sheffield University, lên tiếng cảnh báo và nhấn mạnh rằng hiệu quả trên chuột chưa chắc hiệu quả trên người. Nhưng ông cũng nói thêm rằng: “Đây là nghiên cứu khá thú vị. Có nhiều nỗ lực  để tạo ra và nuôi cấy tinh trùng động vật trong phòng thí nghiệm với nhiều phương cách khác nhau. Tuy nhiên, chưa có phương pháp nào hoàn toàn thành công và khi đem tinh trùng ra thử nghiệm, những chú chó sinh ra không được khoẻ mạnh và chết ngay sau đó.”

“Có thể nuôi cấy tinh trùng bằng phương pháp này rất hữu ích  cho việc nghiên cứu quá trình sinh tinh. Bởi vì hiện nay, chúng ta chưa thể bắt chước quá trình sinh tinh trong phòng thí nghiệm như trong môi trường tinh hoàn. Vẫn chưa rõ tinh trùng hình thành như thế nào và tại sao ở một số bệnh nhân chúng lại không hoạt động được.”

“Điều này giúp chúng ta khám phá thêm nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị mới giúp bệnh nhân vô sinh nam sinh tinh nhiều hơn với chất lượng tốt hơn. Ngoài ra chúng giúp những bệnh nhân khác bảo tồn khả năng sinh sản.

“Tôi nghĩ nghiên cứu này tuy nhỏ những đạt được bước đi quan trọng trong việc tìm hiểu cơ chế hình thành tinh trùng và giúp chúng ta có thể nuôi cấy tinh  trùng thường qui trong phòng thí nghiệm.”

BS.Lê Đăng Khoa lược dịch theo Daily Mail

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: