Nước Anh có ý muốn tăng chi phí bồi thường cho người hiến trứng hoặc tinh trùng


Theo Reuters – Nước Anh đã mở cuộc hội đàm công khai vào thứ hai 17/01/2011, nhằm giúp các cơ quan có chức năng đưa ra quyết định xem những người hiến trứng và tinh trùng tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản có được thanh toán tiền bồi thường hay không, và nếu có thì bao nhiêu ?

Ảnh chụp của Kate Kelland

Một câu hỏi trực tuyến được đưa ra yêu cầu hội các chuyên gia sinh sản người và phôi thai học (HFEA) phải có ý kiến ​​về việc hiến trứng và tinh trùng cho người trong cùng gia đình, chẳng hạn như giữa anh em họ hàng, anh chị em, mẹ và con gái, … và số lượng tinh trùng hoặc trứng mà người hiến có thể cho người trong gia đình ở mức giới hạn là bao nhiêu ?

Các chuyên gia sinh sản cảnh báo  rằng gần đây số người hiến tinh trùng ở Anh đang ngày càng giảm dần, điều này có nghĩa là phụ nữ muốn có con phải dùng đến tinh dịch nhập khẩu từ nước ngoài.

Nhiều chuyên gia cho rằng  có một sự thay đổi trong luật năm 2005 ở Anh, trong đó việc  bãi bỏ quyền được giấu thông tim liên lạc của người đi hiến đã dẫn tới sự giảm mạnh số lượng “các khoản đóng góp”.

Một nghiên cứu được công bố năm 2011 cho thấy trẻ sinh ra từ nguồn được hiến khi tiếp xúc với cha mẹ sinh học của họ dường như không bị ảnh hưởng tiêu cực. Mà ngược lại phần lớn người đi hiến khi có liên hệ với con cái  thì họ có cách nhìn và thái độ tích cực hơn trong các mối quan hệ xã hội.

Thanh toán cho các trường hợp hiến mô hay cơ quan không được phép của pháp luật ở châu Âu, nhưng chi phí và các khoản thanh toán bồi thường cho sự bất tiện và mất khoản thu nhập thì vẫn được cho phép.

HFEA cho biết với hình thức và mức chi trả hiện nay, những nhà chức trách của Anh không phải đang bồi thường cho sự bất tiện của người hiến mà tại một số phòng khám hỗ trợ sinh sản người đi hiến còn bị mất tiền.

Ngược lại, Tây Ban Nha, thường được xem như là một ví dụ về sự thành công trong việc thực hiện và quản lý quá trình hiến tặng, mức bồi thường cho một lần hiến trứng là 900 euro và 45 euro cho mỗi mẫu tinh trùng hợp lệ, bất kể chi phí thực tế phát sinh là bao nhiêu. Tại Đan Mạch, người hiến tinh trùng được từ 50 và 150 euro tiền bồi thường cho các xét nghiệm , việc sử dụng thời gian và chi phí đi lại.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có các chính sách tốt nhất có thể sao cho không có rào cản không cần thiết đối với những người muốn hiến tặng và trong khi vừa bảo vệ được những người được sinh ra từ nguồn tinh trùng và trứng được hiến tặng”, theo Lisa Jardine, chủ tịch của HFEA .

“Việc hiến tặng tinh trùng và trứng là một hành động cao thượng và những người hiến đã giúp hàng ngàn người đạt được ước mơ của họ về việc có một đứa con.”

Các chuyên gia của HFEA sẽ xem xét các bằng chứng từ các nước khác cũng như quan điểm công chúng trước khi có bất kỳ thay đổi gì.

Đối với người hiến tặng cho chính người trong gia đình, bao hàm nhiều loại cấp bậc quan hệ gia đình khác nhau, các chuyên gia của HFEA cũng cần phải đưa ra ý kiến chuyên môn sao cho các vấn đề có thể có trong nội bộ gia đình là chấp nhận được, hoặc để giải quyết một số vấn đề xã hội, đạo đức rắc rối và to lớn hơn mà một số người đang gặp phải. Ví dụ như trường hợp con gái tặng trứng cho mẹ mình, thì về mặt sinh học em bé sẽ là con của cô ta nhưng về mặt xã hội thì em bé sinh ra và người hiến trứng là 2 chị em.

HFEA quyết định sẽ thực hiện một cuộc họp về những nội dung này vào tháng 7 – 2011.

BS Tăng Quang Thái

Theo Reuters

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: