Kỳ 2: Những rủi ro khó lường


[Chuyên đề : BÁN TINH TRÙNG]

Nhiều nguy cơ rủi ro

Những người có nhu cầu mua tinh trùng cũng góp phần làm cho thực trạng này thêm rối ren. Họ không có đủ kiến thức về di truyền học, họ không lường trước những hậu hoạ có thể xảy ra, những nguy cơ “loạn luân” và sự suy thoái nòi giống vì những hành động mua bán “dữ liệu di truyền” vô tội vạ.

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhu cầu thụ tinh nhân tạo của các cặp vợ chồng là khá cao. Mà trong lúc đó, không có một tổ chức hoặc đơn vị nào thực hiện việc cung cấp tinh trùng một cách chính thống. Việc tư vấn cho bệnh nhân vô sinh nam rằng họ cần phải đi tìm người cho tinh trùng dẫn đến sự hoang mang cho các gia đình. “Phải xin tinh trùng từ ai ?… Người quen ư ?… “. Những định kiến của xã hội và sự thiếu hiểu biết đưa đầy người bệnh đi vào con đường mua bán tinh trùng.

Thêm một khía cạnh đáng lên án là việc nhận tinh trùng trực tiếp hoặc bơm tinh trùng tươi tại các cơ sở chưa được Bộ Y tế cấp phép chứa đựng rất nhiều rủi ro. Theo như báo Dân Việt đã đưa tin, ông Trần Quang Trung đã nhận xét việc “vô tư” nhận tinh trùng và thực hiện chui tại các phòng khám tư  rất dễ gây sốc nhiễm trùng cấp tính… Hiến, bán tinh trùng ở những phòng khám không được cấp phép có thể xảy ra nguy cơ đồng huyết, đó là chưa kể rủi ro “con giống” không đạt chuẩn hoặc “nguồn giống” có vấn đề. Hơn nữa, nhiều trường hợp nhận thức của cả người mua lẫn bán đều kém. Người mua chỉ mong muốn giải quyết nhu cầu tức thời, muốn có con mà không lường hậu quả nhiễm các bệnh tình dục, sau này có thể xảy ra tình trạng tranh chấp đứa trẻ hoặc bị… tống tiền.

Như thế nào để được an toàn?

Tính đến nay chỉ có một số cơ sở y tế được Bộ y tế cấp phép cho thực hiện thụ tinh nhân tạo. Đó là những cơ sở :

  1. Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương
  2. Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng
  3. Học viện Quân y 103
  4. Bệnh viện Từ Dũ
  5. Bệnh viện Hùng Vương
  6. Bệnh viện Vạn Hạnh
  7. Bệnh viện An Sinh
  8. Bệnh viện Quốc tế Phụ Sản Sài Gòn

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản chỉ được thực hiện cho từng cặp vợ chồng cụ thể với sự đồng ý của người hiến tặng và nơi thực hiện phương pháp đó. Và người hiến tặng tinh trùng phải cam kết không tranh chấp về sau. Người hiến tặng tinh trùng sẽ phải làm một số xét nghiệm về các bệnh nhiễm trùng, lấy mẫu tinh trùng để test tinh dịch đồ, sau đó 6 tháng sau cần phải quay lại để xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng một lần nữa, khi đó thì mẫu tinh trùng đó mới được công nhận là an toàn. Thêm vào đó, mẫu tinh trùng của người hiến sẽ được hoán đổi với một mẫu tinh trùng của người hiến khác nữa để tránh không có cơ sở tranh chấp con cái hoặc tống tiền về sau. Rõ ràng việc làm theo quy trình này thì người hiến tặng phải hơi nhọc công hơn. Người nhận tinh trùng sẽ an toàn hơn, và không có vướng mắc ở chuyện tranh chấp về sau. Tuy nhiên việc tìm người vẫn phải do người cần có tinh trùng tự tìm lấy. Chuyện này cũng nhiêu khê không kém.

BS Tăng Quang Thái

 

Có tồn tại hay chưa một trung tâm như thế ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: