Kỳ 1: Thực trạng vỡ ra từ bao giờ ?


[Chuyên đề: BÁN TINH TRÙNG]

Tuy pháp luật đã có những điều khoảng ngăn cấm nhưng thực trạng mua – bán “giống nòi” vẫn diễn ra khá công khai, ngày càng tinh vi và rầm rộ. Người có tinh trùng rao bán giống trên mạng, qua hệ thống “cò”, … đủ mọi loại hình.

Mua – bán “giống”

Theo báo Dân Việt đưa tin, Chị Vũ Thu H, 34 tuổi (ở Kim Bôi, Hoà Bình) lấy chồng đã 4 năm mà vẫn “chưa có gì”. Chị âm thầm cầu cứu tứ phương với biện pháp đông – tây y kết hợp nhưng không hiệu quả. Thuyết phục chồng đi khám ở Bệnh viện Phụ sản T.Ư thì phát hiện nguyên nhân chính là ở anh. Trong câu chuyện buồn bã ở quán nước vỉa hè, chồng chị được một “cò” giới thiệu về dịch vụ mua tinh trùng để giữ chân vợ. Theo đó, anh liên hệ với số điện thoại 091x664xxx. Chủ nhân quảng cáo là học viên cao học, cam đoan có “giống tốt” vì đang độ tuổi sung sức và cần… tiền. Sau vài lần nói chuyện qua điện thoại, chồng chị H đã chấp nhận mua “giống” với giá 10 triệu đồng.

Bên cạnh kênh thông tin do các “cò” cung cấp, người có nhu cầu còn dễ dàng tìm thấy những mẫu tin rao bán trực tiếp trên mạng một cách công khai. Và thật không khó kiếm được những mẫu rao bán như dưới đây…

Trích từ một chủ đề chia sẻ trên forum của một trang web về hiếm muộn

Đặc điểm chung của những mẫu tin quảng cáo bản thân, nào là sinh viên, nào là người đã đi làm có cuộc sống ổn đ5inh. vì thiếu tiền hoặc vì khủng hoảng kinh tế … Đủ mọi loại lý do. Cũng có nhiều mẫu tin đọc xong có vẻ rất lương thiện, nhưng nghiệm lại thì dễ thấy đấy là lời ngon ngọt của những con yêu râu xanh.

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung khẳng định, tình trạng rao bán tinh trùng và noãn trên mạng là có thật. Tuy nhiên, việc mua – bán đều do cá nhân hoặc tổ chức tự đăng ký, chưa phát hiện được cơ sở hành nghề y tế nào thực hiện việc này.

Thế đấy, không ai biết thực trạng “bán giống” bắt đầu từ khi nào. Nhưng nó đang rất rầm rộ như thế, mà các nhà chức trách không hề có biện pháp nào để xử lý nghiêm minh. Các trang web trên mạng vẫn cứ thế không cần “ban nick”, xoá title,… vẫn tiếp tay cho những hoạt động gây hại đến cộng đồng.

Chuyện vỡ ra từ bao giờ?

Chuyện đó không ai biết được, nhưng có một điều chắc chắn rằng, nó phát triển sau khi các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phát triển ở Việt Nam.

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhu cầu thụ tinh nhân tạo của các cặp vợ chồng là khá cao. Tỷ lệ nam vô sinh ngang bằng với nữ. Số lượng nam giới không có tinh trùng vì nhiều nguyên nhân, trong đó bao hàm cả những nguyên nhân do ăn uống, lối sống, công việc và những bệnh lý bẩm sinh. Mà trong lúc đó, không có một tổ chức hoặc đơn vị nào thực hiện việc cung cấp tinh trùng một cách chính thống.

Việc tư vấn cho bệnh nhân vô sinh nam rằng họ cần phải đi tìm người cho tinh trùng của các bác sĩ đã vô hình chung dẫn đến sự hoang mang cho các gia đình. “Phải xin tinh trùng từ ai ?… Người quen ư ?… “. Họ đã không muốn nhiều người biết mình vô sinh thì làm sao còn dám nhờ người thân, hoặc người quen cho tinh trùng. Về điểm này còn phải nói xã hội vẫn còn nhiều định kiến. Những lời mỉa mai “yếu sinh lý… đạn lép … không có khả năng gây hại … ” lại là những tác động đẩy người bị vô sinh đi vào con đường mua bán tinh trùng. Do vậy, tình trạng mua – bán tinh trùng trở nên phổ biến hơn và có sức phát triển lớn mạnh. Mà nói trắng ra càng lớn mạnh khi càng có nhiều người bị hiếm muộn do không có tinh trùng, khi chưa có trung tâm hoặc cơ sở chính thống nào hỗ trợ.

BS Tăng Quang Thái

 

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì ? Các bạn chờ hồi sau sẽ rõ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: