Mẹ trầm cảm dễ sinh con nhẹ cân


Theo một nghiên cứu mới phát hành trên tạp chí BMC Public Health: tình trạng trầm cảm và lo lắng của người mẹ khi mang thai dẫn đến hậu quả sinh con nhẹ cân và đứa trẻ nhiều khả năng tử vong trong thời kỳ thơ ấu.

Nghiên cứu đưa ra phát hiện đầu tiên về vấn đề này trong một dân số gồm những phụ nữ sống ở vùng nông thôn Bangladesh. Nghiên cứu này cho thấy các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể là yếu tố chính dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ và trẻ sức khỏe yếu, quan trọng hơn cả tình trạng nghèo đói, suy dinh dưỡng, hay tình trạng kinh tế xã hội thấp.

Các nhà nghiên cứu ở Viện Karolinska, Thụy Điển hợp tác với Ủy ban nông thôn tiến bộ Bangladesh (BRAC: Bangladesh Rural Advancement Committee) đã đánh giá sức khỏe tâm thần về các triệu chứng trầm cảm trước sinh (theo thang điểm trầm cảm sau sinh của Edinburgh) và tình trạng lo lắng trước sinh của 720 phụ nữ trong tam cá nguyệt thứ 3 từ hai khu vực của vùng nông thôn Bangladesh và theo dõi họ đến tháng thứ 6-8 sau sinh.

Cân nặng của 81% trẻ sơ sinh đủ tháng được đo trong vòng 48 giờ sau sinh. Các dữ liệu lúc bắt đầu nghiên cứu được thu thập bao gồm tình trạng kinh tế xã hội, nhân trắc, khả năng sinh sản, tiền căn sản phụ khoa và thông tin trợ cấp xã hội. Trong những phụ nữ tham gia nghiên cứu ở hai khu vực thuộc vùng nông thôn Bangladesh, có 18% bị trầm cảm và ¼ có biểu hiện lo lắng trong thai kỳ, và những phụ nữ này có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Hashima-E-Narseen cho biết: “Đây là vấn đề đáng lo ngại, bởi lẽ trẻ nhẹ cân có mối liên quan mạnh mẽ với tử vong sơ sinh, đồng thời tử vong sơ sinh lại có thể làm nặng hơn vòng lẩn quẩn của các vấn đề sức khỏe tâm thần và tình trạng kém phát triển.”

Nguồn: http://www.medindia.net/

BS Đoàn Thị Thanh Tâm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: