Mẹ béo sinh con béo


Các nhà nghiên cứu cho biết đại dịch béo phì đang được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những bà mẹ thừa cân sẽ sinh ra những em bé béo hơn. Đó chính xác là điều đang xảy ra ở Mỹ.


Nhóm tại trường Y tế Havard ở Boston, Mỹ, đã tìm thấy tỷ lệ những em béo phì đã tăng gần 2/3 trong 2 thập kỷ qua, vì vậy 10% số trẻ em hiện thời nằm trong nhóm này. Và tỷ lệ những em có nguy cơ bị thừa cân cũng đã tăng lên 14%.

Theo dõi hơn 120.000 đứa trẻ từ khi sinh và đến 6 tuổi, nhóm do Matt Gillman đứng đầu đã theo dõi cân nặng và chiều cao của các em. Họ nhận thấy từ những năm 1980 đến 2000, có sự gia tăng đáng kể những bé từ khi mới sinh tới 6 tháng tuổi bị béo phì.

Những bà mẹ tăng nhiều cân khi mang thai có thể khiến con mình thừa cân khi lớn lên và trong một số trường hợp, tăng quá nhiều cân khi mang thai có thể gây ra tình trạng tiểu đường ở người mẹ.

Chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng, theo đó trẻ bú mẹ tăng cân chậm hơn so với những em uống sữa thường, một phần bởi sữa mẹ chứa thành phần miễn dịch còn sữa thường chứa nhiều chất béo.

Mặc dù nhiều đứa trẻ giảm cân khi lớn lên, nhưng những em bé thừa cân thì rất dễ trở thành béo phì khi trưởng thành.

M.T. (theo Tân Hoa Xã)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: