Thụ thể insulin tại tuyến yên là yếu tố chính của bệnh vô sinh do béo phì


Kết quả một nghiên cứu cho thấy vô sinh do béo phì có thể là hậu quả của sự tăng nồng độ insulin gây ảnh hưởng hoạt động của các hóc môn hướng sinh dục tại tuyến yên.


Tác giả nghiên cứu Andrew Wolfe (Đại học y khoa Johns Hopkins, Baltimore, Maryland, Mỹ) giải thích: “Trước đây, những rối loạn chức năng sinh sản ở bệnh nhân béo phì được cho là kết quả của sự đề kháng insulin của toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, một thí nghiệm mới cho thấy các mô khác nhau có độ nhạy cảm khác nhau với insulin.

Trong khi tế bào gan và cơ trở nên đề kháng với insulin, thì tế bào ở tuyến yên vẫn giữ nguyên mức độ nhạy cảm với insulin.” Wolfe và cộng sự đã tạo ra mô hình thí nghiệm trên những con chuột thiếu thụ thể insulin tại tuyến yên, và so sánh khả năng sinh sản của chúng với chuột thường.

Tất cả chuột thí nghiệm được nuôi bằng chế độ ăn chuẩn hoặc chế độ ăn giàu chất béo trong 3 tháng để gây béo phì. Chuột bị béo phì thể hiện sự đề kháng insulin rõ rệt, ít rụng trứng hơn và giảm khả năng sinh sản hơn so với tất cả chuột có cân nặng bình thường. Ngoài ra, chuột có cân nặng bình thường có số lần thụ thai cao gấp 6 lần chuột bị béo phì.

Tuy nhiên, phát hiện mới nằm ở vấn đề là những chuột béo phì bị mất các thụ thể với insulin tại tuyến yên có số lần thụ thai thành công cao gấp 5 lần chuột béo phì còn thụ thể. Khi lấy bỏ các thụ thể insulin tại tuyến yên, chuột béo phì được cải thiện khả năng sinh sản, điều này cho thấy thụ thể insulin tại tuyến yên có liên quan đến sinh bệnh học của vô sinh do béo phì.

Wolfe tin rằng những phát hiện này sẽ giúp ích nhiều cho những phụ nữ bị đa nang buồng trứng, một hội chứng đặc trưng bởi tình trạng béo phì và đề kháng insulin.

BS Đoàn Thị Thanh Vy

 

Nguồn:

Pituitary insulin receptors key to obesity-induced infertility. Cell Metabolism 2010; 12: 295-305.

Pituitary Sensitivity May Lead to Infertility in Obese Women. ModernMedicine.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: