Sử dụng thuốc giảm đau trong thai kì có liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản ở bé trai


Một nghiên cứu mới của châu Âu cho thấy phụ nữ sử dụng kết hợp nhiều hơn một loại thuốc giảm đau nhẹ như aspirin, paracetamol và ibuprofen trong thai kỳ, hoặc ít nhất một trong các loại thuốc này trong tam cá nguyệt thứ hai có nguy cơ sinh con trai bị tinh hoàn ẩn, hay tinh hoàn không xuống, một bệnh lý có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém, và có thể tiến triển thành ung thư tinh hoàn về sau.

Các nhà nghiên cứu nói điều này có thể giải thích phần nào sự gia tăng các rối loạn về chức năng sinh sản của nam giới trong vài thập kỷ qua.

Tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn từ ổ bụng không di chuyển xuống bìu được trước khi trẻ chào đời. Thông thường chỉ có một tinh hoàn bị ảnh hưởng, nhưng đôi khi có thể xảy ra với cả hai tinh hoàn. Tinh hoàn ẩn có thể tự di chuyển xuống được trong vòng vài tháng đầu sau sinh.

Bệnh có thể ở thể nhẹ trong trường hợp tinh hoàn nằm trong bìu nhưng ở vị trí cao hơn bình thường, hoặc ở thể nặng khi tinh hoàn nằm rất cao trong ổ bụng, và cũng có các thể trung gian giữa hai thể này.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận tỉ lệ tinh hoàn ẩn tăng đáng kể trong vài thập kỷ qua: ví dụ ở Đan Mạch đã tăng từ 1,8% trong giai đoạn 1959-1961 đến 8,5% trong giai đoạn 1997-2001.

Họ nói rằng mức tăng như vậy là quá lớn, không thể chỉ giải thích bởi sự biến động ngẫu nhiên hay sự khác biệt trong quá trình giám sát sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu này là phù hợp với sự suy giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới được báo cáo trong năm thập kỷ qua.

Leffers và các đồng nghiệp thấy rằng những phụ nữ đã sử dụng nhiều loại thuốc giảm đau cùng một lúc, ví dụ sử dụng paracetamol (còn gọi là acetaminophen) và ibuprofen, có khả năng sinh con trai với tỉ lệ bị tinh hoàn ẩn nhiều gấp bảy lần so với những phụ nữ không sử dụng thuốc giảm đau.

Họ cũng phát hiện rằng ở tam cá nguyệt thứ hai, tuần 13 đến 28 của thai kỳ, là một thời kỳ nhạy cảm đặc biệt. Với các nguy cơ khác nhau của từng loại thuốc giảm đau, phân tích của họ cho thấy uống thuốc giảm đau trong những tuần lễ này gây tăng gấp đôi nguy cơ bị tinh hoàn ẩn.

Trong số các thuốc giảm đau này, dùng ibuprofen hoặc aspirin trong tam cá nguyệt thứ hai gây tăng gần gấp bốn lần nguy cơ bị tinh hoàn ẩn, còn paracetamol gây tăng nguy cơ gấp đôi, mặc dù sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê.

Tuy nhiên, sử dụng nhiều hơn một loại thuốc giảm đau cùng một lúc trong tam cá nguyệt thứ hai sẽ gây nguy cơ bị tinh hoàn ẩn cao gấp 16 lần bình thường.

Nguồn: Mild Painkillers During Pregnancy Linked To Reproductive Health Problems In Boys – Human Reproduction Medicalnewstoday

BS Huỳnh Thị Mai Thanh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: