Vitamin C – Kinh nguyệt và thai kỳ


Khái niệm về Vitamin C

Vitamin C hay acid ascorbic là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòng chống nhiều loại bệnh ung thư. Vitamin C duy trì collagen cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô, da, dây chằng, cơ bắp, xương và da.

Đây cũng là một chất kháng histamine, chất tăng cường sức đề kháng chống lại nhiều bệnh tật, nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chữa lành vết thương và mends gãy xương.

Vitamin C có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả  đặc biệt là họ cam quýt và rau lá xanh. Vitamin C cũng dễ dàng hấp thu và đồng hóa. Bởi vì nó là một vitamin tan trong nước, và là yếu tố vi lượng trong cơ thể vì thế nhu cầu bổ sung liên tục.

Trên thực tế đa số trái cây có tính chua có chứa vitamin C nhưng không phải càng chua thì lượng vitamin C càng nhiều. Độ chua được hình thành trên cơ sở các acid hữu cơ trong trái cây, chứ không có mối tương quan với lượng vitamin C.

Hình ảnh mang tính minh hoạ

Vai trò của Vitamin C đối với kinh nguyệt và thai kỳ

Kinh nguyệt là chu kỳ hàng tháng của mỗi người phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Đó là một dấu hiệu cơ thể đang chuẩn bị bản thân cho thai kỳ. Thời gian kinh nguyệt kéo dài từ 2-7 ngày, máu cùng với các mô nội mạc tử cung bị mất đi. Việc mất máu dẫn đến kết quả là mất chất sắt – cần được bổ sung để tránh mệt mỏi, thiếu máu và tác dụng phụ không mong muốn.

Vitamin C được biết đến như 1 chất tăng cường hấp thụ của cơ thể vì vậy rất cần thiết để tăng lượng vitamin C trong thời kỳ này. Nói như vậy có thể được thực hiện bởi việc dùng nhiều hơn các loại thực phẩm giàu vitamin C. Nhưng trên thực tế ít có thực phẩm chứa đủ lượng vitamin C mà cơ thể con người cần cung cấp, thêm vào đó là quá trình hấp thu không hoàn toàn, dẫn đến thiếu hụt vitamin C. Bên cạnh đó, chúng ta còn có 1 cách khác, đó là dùng thực phẩm chức năng để bổ sung vào chế độ ăn uống. Có thể nói thực phẩm chức năng với những công nghệ mới đã trở thành bạn đồng hành của nhiều bệnh nhân, và là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị của bác sĩ.

Tuy nhiên cần lưu ý trong thai kỳ những vấn đề sau: Người ta tin rằng acid ascorbic liều cao (>1000mg/ ngày) trong nhiều ngày – 1 tháng, sẽ làm tăng lượng estrogen/máu . Cụ thể là trong một nghiên cứu được tiến hành trên 20 phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ tại Nga có dùng vitamin C liều cao(1000mg/ngày) liên tục trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo báo cáo, 16 trong số 20 phụ nữ  bị chảy máu trong thai kỳ trong 1-3 ngày đầu (tính kể từ ngày bắt đầu).

Một số nghiên cứu đã chứng tỏ thiếu hụt vitamin C trong thực phẩm và trong máu là một yếu tố nguy cơ độc lập của hen suyễn sơ sinh. Con của những người nghiện thuốc lá có nguy cơ hen suyễn cao hơn những đứa trẻ khác, (do thuốc lá làm cạn kiệt nguồn vitamin C và E ở phổi), và triệu chứng hen tiếp tục tiếp diễn đến tuổi trưởng thành với môi trường ngày càng ô nhiễm bởi các chất oxy hóa. Sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin C giúp giảm nguy cơ này. Tại phổi, về mặt sinh lý, vitamin C đóng vai trò chất chống oxy hóa chủ chốt trên bề mặt khí đạo, thực hiện vai trò chống đỡ và ngăn chặn các tổn thương do các chất oxy hóa nội sinh lẫn ngoại sinh, đặc biệt là Oxide Nitric. Về phương diện lâm sàng, những bệnh nhân hen suyễn có nhu cầu viatmin C cao hơn những người khác trong cộng đồng. Từ năm 1973 đã có 11 nghiên cứu lâm sàng về vai trò của vitamin C trên hen suyễn. 7 trong số đó chứng tỏ vitamin C cải thiện đáng kể các thông số hô hấp và các triệu chứng suyễn.

Vitamin C làm tăng sức bền của màng ối và nhờ đó làm giảm nguy cơ vỡ ối sớm, giảm được tỉ lệ sinh non.

Trong thụ tinh trong ống nghiệm, vitamin C có tác dụng bảo vệ vật chất di tuyền, có thể thấy nồng độ vitamin C trong tinh dịch cao hơn nhiều trong các dịch thể khác trong cơ thể. Tuy nhiên nếu dùng vitamin C liều >2000-4000mg/ngày sẽ làm ngăn chặn sự phát triển và quá trình làm tổ của trứng được cấy vào thành tử cung.

Vì vậy cần phải có sự hướng dẫn và tư vấn của Bác sĩ trước khi sử dụng Vitamin C, đặc biệt là trước khi dùng liều cao .

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: