Những bài báo về tác hại của chất BPA trong hộp nhựa


Chất BPA trong hộp nhựa, bình sữa gây vô sinh nam.


Lần đầu tiên, một nghiên cứu khẳng định được Bisphenol A (BPA) – hóa chất quen thuộc trong các hộp nhựa đựng thức ăn và bình bú – có liên quan tới tình trạng vô sinh ở nam giới.

Chất độc bisphenol-A tràn lan ở Việt Nam/ Hiểm họa từ bình sữa

Theo Telegraph, phát hiện này có thể sẽ làm tăng sức ép lên các chính phủ trên khắp thế giới học tập Canada trong việc cấm sử dụng hóa chất này, bởi theo như báo cáo, BPA đặt các bé trai vào nguy cơ mắc bệnh ung thư và vô sinh.

Bisphenol-A (BPA) gồm các chất polymer dẻo nóng và trong suốt, dùng để tráng bên trong các hộp đựng bằng nhựa và kim loại nhằm bảo quản, chống lão hóa, chống thấm và ăn mòn.

BPA được tìm thấy trong hầu hết các loại đồ hộp đựng thức ăn, nước giải khát, trong các loại đồ chơi trẻ em và đồ gia dụng bằng nhựa như bát đĩa, cốc, cặp lồng, hộp, chai, lọ, thùng đựng đồ uống như sữa, bia, rượu… Ngoài ra, chất bisphenol-A còn rất phổ biến trong các loại sơn tổng hợp, đặc biệt là những loại dùng để sơn cửa, bàn ghế, tường nhà…

BPA nguy hiểm ở chỗ nó có thể thôi nhiễm khi bao bì được đun nóng, được làm sạch bằng các chất tẩy rửa mạnh hoặc tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống có tính axit.

Trước kia, các nghiên cứu đã cho thấy BPA có liên quan trong việc làm suy giảm ham muốn tình dục, gây liệt dương và hư hỏng ADN của tinh trùng.

Giờ đây, một nghiên cứu kéo dài 5 năm đã khẳng định mối liên hệ giữa hàm lượng BPA trong máu và hiện tượng vô sinh ở nam giới.

Trong khảo sát trên 514 công nhân các nhà máy ở Trung Quốc, nhóm chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente, có trụ sở ở California, Mỹ, đã tìm thấy những người đàn ông có hàm lượng BPA cao trong nước tiểu thì có nguy cơ bị suy giảm chất lượng tinh trùng cao gấp 2 đến 4 lần (gồm mật độ tinh trùng thấp, di động kém và yếu).

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ De-Kun Li, khẳng định đây là công trình nghiên cứu đầu tiên trên người cho thấy mối tương quan nghịch giữa BPA và chất lượng tinh dịch.

Các công trình trước kia cũng tìm thấy mối tương quan này, nhưng là trên chuột.

Về nguyên tắc phòng ngừa, tiến sĩ Li cho biết: “Tất cả mọi người nên tránh xa BPA càng nhiều càng tốt”.

Nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng BPA có thể ảnh hưởng đến hệ sinh sản của nữ giới và góp phần gây ra những tác động xấu như ung thư, bệnh về tiêu hóa.

BPA đã bị cấm sử dụng tại Canada và 3 bang của Mỹ. Hầu hết các nhà sản xuất bình sữa trẻ em đã ngừng cho chất này vào sản phẩm, nhưng các sản phẩm cũ chứa BPA vẫn còn hiện diện trên thị trường.

T. An

…..

Nhựa BPA có liên quan đến bệnh tim

Nghiên cứu mới một lần nữa đặt nghi vấn về tính an toàn của nhựa BPA khi cho rằng hóa chất này có liên quan đến bệnh tim. Trong dữ liệu nghiên cứu về 1483 người Mĩ thì ¼ số này có lượng BPA cao trong nước tiểu.

BPA được dùng trong sản xuất chất dẻo, đặc biệt là loại nhựa polycarbonate được sử dụng để làm kính mát, chai lọ tái sử dụng, bao bì thực phẩm và chai lọ cho trẻ em. Lớp BPA cũng được lót bên trong những lon thực phẩm.

Trong mẫu thí nghiệm với người lớn ở Mỹ cho kết quả: những ai có mức BPA trong nước tiểu cao nhất có khả năng mắc chứng rối loạn tim mạch cao gần 2 lần những ai có mức BPA thấp nhất.

Đồng tác giả của nghiên cứu Tamara Galloway thuộc ĐH Exeter, Anh cho biết kết quả này cũng ăn khớp với một nghiên cứu tương tự trong năm 2008. Ông nói “kết quả nghiên cứu trùng hợp ở những nhóm dân số khác nhau khẳng định một cách mạnh mẽ nó không phải là một phát hiện tình cờ”.

Frederick vom Saal, một nhà nghiên cứu về BPA tại ĐH Missouri, Columbia đồng ý rằng hai tài liệu nghiên cứu thuyết phục chúng ta rằng những phát hiện khoa học đáng được công nhận và có giá trị.

Tuy nhiên, Galloway lưu ý vẫn chưa phát hiện những nguyên nhân và hậu quả trực tiếp giữa BPA và bệnh tim. Nghiên cứu chỉ đưa ra khả năng rằng BPA và bệnh tim có thể được liên kết một cách gián tiếp.

BPA bắt chước vai trò của estrogen

Hiệp hội hóa chất Mĩ khi cho rằng sự tiếp xúc tối thiểu với BPA không gây nguy cơ cho sức khỏe con người.

Thế nhưng, khả năng BPA bắt chước estrogen (hóc môn sinh dục nữ) và làm biến đổi khả năng sinh sản của tử cung có đầy đủ tài liệu dẫn chứng, điều này đã khiến một vài thành phố ở Mỹ, Canada và châu Âu cấm dùng những sản phẩm chứa BPA.

Galloway cho rằng hậu quả của BPA đối với người lớn được chú ý đúng mức cho dù hóa chất này được tìm thấy trong hơn 90% người Mỹ.

Vì vậy, Galloway và những đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu từ cuộc điều tra về dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia – dữ liệu duy nhất ở quy mô lớn trên thế giới về dinh dưỡng và sức khỏe người lớn.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mức BPA trong nước tiểu của 1483 người lớn trong 2 năm 2005-2006. ¼ số người này có lượng BPA cao.

Frederick vom Saal đặt giả thuyết nếu mở rộng con số điều tra lên 6 tỷ người – gần như toàn bộ dân số thế giới – chúng ta sẽ có 1 tỷ người bị nhiễm BPA.

Sự tiếp xúc BPA đang giảm?

Một nghiên cứu trước đây sử dụng dữ liệu của 1455 người Mĩ trong giai đoạn 2003 – 2004 đã phát hiện mối liên hệ giữa mức cao BPA và những trường hợp bệnh tim, tiểu đường và các enzyme gan bất thường.

Nghiên cứu mới cũng cho thấy một mối liên hệ tương tự đối với bệnh tim. Đã có một sự khác biệt lớn giữa hai dữ liệu gây ngạc nhiên cho Galloway: Mức trung bình BPA bị nhiễm trong nhóm 2005 – 2006 thấp hơn 1/3 so với nhóm trước đó.

Sự giảm đi mức BPA có thể vì nhiều người đã tránh xa tác hại rõ ràng của hóa chất này và bởi vì một vài ngành công nghiệp như ngành sản xuất chai nhựa đã tự giác cắt giảm BPA.

Nhiễm bisphenol A không phải là nhân tố duy nhất gây bệnh tim, tuy nhiêu giảm thiểu ít nhất một nguy cơ vẫn là một điều nên làm.

Theo Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia, mọi người có thể hạn chế bị nhiễm bisphenol A bằng cách không đưa vào lò vi sóng những vật được làm bằng nhựa, hạn chế thực phẩm đóng hộp và sử dụng bình cho trẻ không chứa BPA.

Theo VietNamNet (National Geographic)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: