Tạo tuyến tiền liệt từ tế bào gốc tinh trùng


Các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp tạo ra tuyến tiền liệt trực tiếp từ các tế bào mầm sinh dục nam giới. Đây sẽ là một phương pháp hữu hiệu thay thế cho các phương pháp trước đây thường sử dụng các tế bào gốc trong thời kì phôi thai. Phương pháp này đã được đăng tải trong tạp chí ” Stem Cells ” tháng 7 năm 2009.

Cuộc chạy đua giữa các nhà khoa học trong việc tìm kiếm một loại tế bào nào đó nhằm thay thế cho các tế bào gốc thời kì phôi thai (embryonic stem cells) như vẫn thường sử dụng trước đây đã dẫn đến một loai loạt các phương pháp khác nhau trong việc tạo ra các mô và cơ quan nhân tạo. Tuy nhiên hầu hết các phương pháp này vẫn chưa có tính khả thi và chưa có sức thuyết phục.

Một số nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự phát triển của các tế bào mầm tạo tinh trùng của nam giới (SSCs) trong phòng thí nghiệm sẽ kích thích tạo ra được một loại tế bào mới có hình dạng và hoạt động giống như các tế bào gốc thời kì phôi thai. Tuy nhiên, quá trình này thường kéo dài vài tháng và chỉ một lượng nhỏ các SSCs có thể chuyển thành các tế bào mới có đặc tính giống như các tế bào gốc thời kì phôi thai, gọi là những tế bào “giống tế bào gốc”.

Một số nhà khoa học khác lại sử dụng virus để cấy các gene vào trong các SSCs, với thao tác này sẽ kích thích các SSCs tạo ra các tế bào “giống tế bào gốc “. Mặc dù vậy, phương pháp này vẫn còn rất mơ hồ và việc sử dụng virus để chuyển những gene cần thiết vẫn còn nhiều vấn đề cần phải nghiên cứu thêm.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Illinois của Mỹ đã tận dụng sự tương tác bất thường của hai loại mô khác nhau là biểu mô (epithelium) và trung mô (mesenchyme) của bào thai để tạo ra các mô và cơ quan mới.

Họ đã tiến hành đặt các  SSCs của những chú chuột lai cùng dòng vào trung mô của tuyến tiền liệt và ghép phức hợp này vào những chú chuột khác. Sau một thời gian quan sát các nhà khoa học nhận thấy những SSCs này đã phát triển thành những tế bào biểu mô tuyến tiền liệt. Khi thực hiện phương pháp này trên các trung mô của da và tử cung thì các SSCs cũng biến đổi thành các tế bào biểu mô của da và của tử cung.

Những mô mới được hình thành như tuyến tiền liệt, da và tử cung mang đầy đủ đặc điểm sinh lí của các mô tự nhiên và tạo ra các chất chỉ điểm đặc trưng cho từng loại mô này.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai họ sẽ phát triển phương pháp này để sử dụng chính các SSCs và mô liên kết (stroma) ở nam giới trưởng thành chứ không phải là trung mô (mesenchyme) ở thời kì bào thai để tạo nên các mảng da nhân tạo hay các mô và cơ quan khác mỗi khi cần thiết.

Lan Hương

(Theo NamHọc.com)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: