Y đức là gốc của người thầy thuốc


Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm nghề thầy thuốc là một nghề đặc biệt, trực tiếp quan hệ đến sức khỏe, đến tính mệnh của con người.

 


Trong những bức thư gửi Trường Quân y năm 1946, Hội nghị Quân y 1948, Trường Y tá liên khu I năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh đến trách nhiệm, nghĩa vụ, tình thương, lòng bác ái, sự tận tâm phục vụ của cán bộ nhân viên ngành y.

Thư gửi Hội nghị Quân y ngày 3-1-1948, Bác Hồ viết: “Người ta có câu: Lương y kiêm từ mẫu, nghĩa là người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền” (*)… Trong tình thương yêu, có lẽ không có tình yêu nào đầm ấm, sâu sắc bằng tình cảm của người mẹ. Trong cuộc sống, không có mối tình nào so sánh được với tình mẫu tử. Người thầy thuốc phải coi sự đau đớn của người bệnh như mình đau đớn. Người thầy thuốc phải có chí chịu khó, chịu khổ, giàu lòng bác ái, hy sinh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định đạo đức là gốc của người cách mạng, gốc của người thầy thuốc là lương y phải như từ mẫu. Từ tấm lòng lương y như từ mẫu mà nảy sinh những đức tính cần thiết của người cán bộ y tế như niềm nở, dịu dàng trong tiếp xúc, cẩn trọng, chu đáo khi chăm sóc, ân cần, tỉ mỉ lúc dặn dò. Có được tình thương của người mẹ hiền thì người thầy thuốc tránh được những thói xấu như cầu lợi, kể công, phân biệt đối xử giàu nghèo, tránh được thói hách dịch, lạnh lùng khi tiếp xúc với bệnh nhân, tránh được thói qua loa tắc trách trong phục vụ.

Năm 1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài in trên báo Nhân dân (ngày 2-9-1952) biểu dương y tá Đàm Văn Hoạch và y tá Phạm Thị Tám xứng đáng là đại biểu dự Đại hội toàn quốc chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu. Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, “đồng chí Tám luôn luôn khâu vá, giặt giũ cho anh em thương binh, bệnh binh, dành dụm tiền riêng của mình mua đường nấu chè cho anh em, tìm sách báo đọc cho anh em nghe…”.

Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức đã được các thế hệ thầy thuốc Việt Nam tiếp thu vận dụng và được thể hiện trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Đó là bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, người Bộ trưởng Bộ Y tế đáng kính, người thầy thuốc có tấm lòng yêu thương con người; giáo sư Tôn Thất Tùng, ngày đêm miệt mài nghiên cứu phương pháp mổ gan không chảy máu cứu sống biết bao người; giáo sư Đặng Văn Ngữ, người thầy thuốc có công lao to lớn trong cuộc chống sốt rét ở nước ta…

—————————-

(*) Hồ Chí Minh toàn tập, tập 5, trang 395

LƯƠNG SƠN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: