Kích thước dương vật trung bình


Conclusion
Mean flaccid and erect penile length of Vietnamese adults was 6.6 and 11.2 cm.
Key words: penile circumference, penile length, penile size.

Theo như thống kê trong trang web, có nhiều bạn thắc mắc và quan tâm đến việc chiều dài dương vật người Việt Nam và kỹ thuật đo dương vật như thế nào nên tôi trích lục nghiên cứu tại bệnh viện Bình Dân như sau:

Mối quan tâm về kích thước dương vật là điều phổ biến ở nam giới, nhất là thanh niên. Chúng tôi chưa ghi nhận một nghiên cứu về kích thước dương vật trong y văn Việt Nam. Do đó, chúng tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm đưa ra một con số trung bình về kích thước dương vật ở ngươì Việt Nam trưởng thành, làm cơ sở cho việc tư vấn nam khoa cho những bệnh nhân than phiền dương vật họ quá nhỏ, sản xuất bao cao su và kích thước thể hang nhân tạo phù hợp với người Việt Nam.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu tiền cứu trên đối tượng là những bệnh nhân nam tuổi từ 18 đến 50, đến khám ngoại chẩn tại đơn vị nam khoa, bệnh viện Bình Dân từ 7/2004 đến 11/2005. Loại trừ những trường hợp khám vì rối loạn cương, có dị tật dương vật, hay đã được phẫu thuật dương vật (trừ cắtt bao qui đầu), tuyến tiền liệt, niệu đạo, bàng quang.
Đo trực tiếp dương vật bệnh nhân ở hai trạng thái xìu và cương cứng. Bệnh nhân được xem hình gợi cảm trong phòng tối và tiêm thuốc trimix vào thể hang gây cương. Khi dương vật cương cực đại, chiều dài dương vật được đo bằng thước cứng, mặt lưng dương vật,  từ góc mu-dương vật đến đỉnh đầu dương vật (hình 1 và 2). Chu vi dương vật được đo bằng thước dây, ở giữa thân dương vật.

Chiều dài dương vật khi xìu: 6,6 ± 1,4 cm (3-11 cm)
Chiều dài dương vật khi cương : 11,2 ± 1,7 cm (5-14,5 cm)
Chu vi dương vật khi xìu: 6,6 ± 1,7 cm (3-9,5 cm)
Chu vi dương vật khi cương: 8,8 ± 1,8 cm (4-13,5 cm)

Bàn luận

Ưu tư về kích thước dương vật là một vấn đề thường gặp trong nam giới và trong một số tôn giáo . Nhiều người, đặc biệt là thanh niên, thường tự ti với kích thước dương vật của họ và nghĩ rằng dương vật họ quá nhỏ. Do đó nhiều nghiên cứu trên thế giới được tiến hành trong thời gian gần đây để khảo sát kích thước dương vật bình thường . Điểm khó quan trọng nhất trong đo kích thước dương vật là làm sao đo được kích thước dương vật khi cương. Đo được chiều dài dương vật khi cương chỉ thực hiện được từ khi có thuốc tiêm gây cương; tuy nhiên, biện pháp này có thể gây tai biến cương đau dương vật kéo dài .

Sự khác biệt giữa kích thước dương vật của những người trong nghiên cứu của chúng tôi không khác biệt nhiều so với các nghiên cứu ở các quốc gia khác. Điều thú vị là trong khi nghiên cứu tại Mỹ , quốc gia  đa chủng tộc,
không cho biết sự khác biệt về kích thước dương vật giữa các chủng tộc, thì nghiên cứu tại Mã Lai cho thấy người gốc Ấn có chiều dài dương vật cương là 13,8cm, gốc Mã Lai là 12,3cm và gốc Hoa là 11,6cm. Chiều dài dương vật của người gốc Hoa rất gần với chiều dài dương vật của người Việt Nam.

Do việc rất khó đo kích thước dương vật trong trạng thái cương nên một số tác giả đề nghị một số biện pháp khác để dự đoán chiều dài dương vật khi cương. Các dự đoán dựa trên kích thước ngón tay, ngón chân… đều không chính xác . Biện pháp tương đối chính xác nhất là đo chiều dài dương vật kéo thẳng: đo chiều dài dương vật mặt lưng từ góc mu-dương vật tới đỉnh khi dương vật được kéo thẳng ra . Trong nghiên cứu của Wessells, Lue và McAninch, chiều dài dương vật kéo là 12,4 cm và chiều dài dương cương là 12,9 cm , tuy hai con số này gần bằng nhau nhưng chiều dài dương vật kéo vẫn nhỏ hơn chiều dài thực của dương vật khi cương. Rất ít nghiên cứu tiến hành đo được chiều dài thực dương vật cương, nghiên cứu của chúng tôi là một trong những số đó.
Nếu như chiều dài dương vật cương có thể dự đoán dựa vào chiều dài dương vật kéo, thì chưa có biện pháp dự  đoán chu vi dương vật cương. Do  đó, các nghiên cứu thường ít chú ý đến chu vi dương vật . Mặt khác, nếu như phẫu thuật có thể kéo dài
dương vật bằng biện pháp cắt dây chằng mu-dương vật (dù kết quả rất hạn chế), thì chưa có biện pháp rõ ràng nào làm tăng chu vi dương vật .  Vấn đề về cỡ mẫu, nếu chỉ đo chiều dài dương vật kéo thì các nghiên cứu có cỡ mẫu từ vài trăm đến vài ngàn cá thể , và chúng có thể được thực hiện ngoài môi trường bệnh viện ; nhưng đo chiều dài cương thực thì cỡ mẫu các nghiên cứu chỉ đạt khoảng con số 100 và phải thực hiện tại môi trường bệnh viện. Tuy thực hiện tại môi trường bệnh viện, nhưng do tiêu chuẩn chọn đối tượng nghiên cứu, nên có thể xem các cá thể nghiên cứu không phải là người bệnh, mà họ đại diện cho dân số chung.  Sau cùng, trên người Mỹ, Wessells đề nghị chiều dài dương vật được xem là bình thường nếu nằm trong khoảng 2 lần độ lệch chuẩn của trị số trung bình. Do đó, dương vật được xem là nhỏ nếu chiều dài khi xìu < 4 cm và khi cương < 7,5 cm . Con số này cũng có thể áp dụng trên người Việt Nam: dương vật nhỏ nếu khi xìu <3,8 cm, khi cương <7,8cm.

Khi bệnh nhân có yêu cầu phẫu thuật kéo dài dương vật, nếu chiều dài dương vật của họ trong khoảng này thì có thể cân nhắc phẫu thuật kéo dài dương vật. Trong moị trường hợp, tâm lý liệu pháp vẫn giữ vai trò quan trọng nhất . Sử dụng testosterone chỉ gây hại hơn là có lợi cho kích thước dương vật .

Kết luận

Qua công trình này, có thể tạm kết luận chiều dài dương vật ở nam giới trưởng thành Việt Nam khi xìu là 6,6 cm và khi cương là 11,2cm. Con số này có thể giúp làm cơ sở để tư vấn cho những bệnh nhân đến khám vì nghĩ dương vật họ nhỏ, trong khi thật sự họ có dương vật có kích thước bình thường. Ngoài ra, con số này có thể làm cơ sở cho việc sản xuất bao cao su cũng như thể hang nhân tạo (để điều trị rối loạn cương nặng không đáp ứng các loại thuốc uống và tiêm).

TS BS Nguyễn Thành Như

Tải full text tại đây:

http://www.megaupload.com/?d=MZ0PM95O

Advertisements

28 thoughts on “Kích thước dương vật trung bình

Add yours

 1. Chào bác sĩ !
  Em theo số liệu trên thì kích thước dv của em thì bình thường , cương cứng tầm 12cm.
  Nhưng khi quan hệ thì chưa tới 2phut thì đã “ngã ngựa”. Thì mình làm sao để cải thiện được tình trạng trên ạ.
  Em cảm ơn.

 2. Bác sĩ ơi! Cháu mới 15 tuổi, lớp 8 mà cháu cảm thấy mình lớn khá nhanh so với các bạn, cao thì đến trên 1m70, còn dương vật của cháu lúc bình thường là 7cm, còn khi cương là 13 cm, thế cho cháu hỏi là nó có phát triển bình thường không ạ và nó còn to lên nữa không?

 3. Thưa bs. Năm nay cháu 16t cao 1m58 nặng 41kg. Mà cháu thấy dương vật của mình bề ngang rất bé chỉ khoảng hơn 2cm nhưng dài ~13cm. Bs có cách nào để dương vật cháu to ra hay không. Hay tại cơ địa người cháu nhỏ bé nên vậy??

 4. Bác sĩ cho cháu hỏi:
  cháu hiện 17 tuổi, cơ thể lhasg triển hoàn toàn bình thường nhưg dương vật chưa cứng chỉ 3,5-4cm. còn khi cứg khoảng 7cm. liệu nó còn có thể dài ra nữa và có ảnh hưởng đến sau này không ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.
  Ngoài ra BS có thể cho cháu thêm 1 số cách tăng kích thước k ạ

  1. Thưa bác sĩ năm nay em 17 tuổi, dương vật của em khi cương là 11,5, khi xìu là 6 vậy có bình thường không bác sĩ. Nhưng mà đặt biệt dương vật của em không kéo bao quy đầu lại được nữa không biết có sao không bác sĩ. Vì em đọc báo xem tin tức bao quy đầu không kéo lại được sẽ bị tổn thương gây ngứa rát, mong bác sĩ tư vấn giúp em làm sao kéo lại được.
   Thanks Bác sĩ.

 5. xin cho hỏi kích thước dương vật có tăng sau khi quan hệ tình dục nhiều lần không? Vì em nghe lũ bạn nó kháo với nhau như vậy.

  1. Chào em, hiện tại không có ghi nhận rõ ràng về việc quan hệ tình dục nhiều sẽ làm cho dương vật to ra thêm.

 6. Thưa bác sĩ xin bác sĩ cho em biết tại sao một số người sinh ra đã không có bao qui đầu(gọi là cu lỏ), cả gia đình em đều bị như vậy cụ thể là Ba em, 2 anh của em và em cũng vậy. Trường hợp này có được xem là bình thường không hay là biến dị! Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

  1. Em ơi, có 2 trường hợp xảy ra.
   TH 1: gia đình em đã yêu cầu, cắt bao quy đầu sơ sinh, tức là khi em vừa sinh ra vài ngày – vài tuần đã được cắt bao quy đầu nên như vậy. Nhiều gia đình vẫn giữ phong tục này, đối với những người Do Thái thì phong tục này khá phổ biến và được nhiều gia đình tin theo.

   TH 2: bạn và bố của bạn không có bao quy đầu ngay khi sinh ra, đó cũng có thể là một điều đặc biệt, và cũng có thể do di truyền, cái này ít khi xảy ra, và ít có khảo sát nghiên cứu về vần đề này ở VN nên tôi vẫn chưa có thông tin gì về vấn đề này. Đây không phải là biến dị mà trong chuyên ngành giải phẫu học người gọi là sai biệt giải phẫu được di truyền. Có thể không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

   Xin cảm ơn câu hỏi của bạn !

 7. Chào bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, kích thước dương vật em khi cương là 12cm,nhưng khi xìu lại rất nhỏ khoảng 4cm, em thấy mình hơi lạ hơn người khác, xin bác sĩ cho em biết như vậy có bình thường không?
  Câu hỏi thứ 2:em nghe nói khi quan hệ nhiều lần hay khi có vợ thì bao qui đầu sẽ tuột ra và không kéo lên được nữa,thực tế thằng bạn em cũng vậy bao qui đầu của nó không thể kéo lên được,nhưng em thì khác dù quan hệ nhiều lần nhưng khi dương vật trở lại bình thường thì bao qui đầu trở lại chức năng như củ, như vậy em có bị sao ko?

  1. Trả lời:
   Câu 1: như vậy là bình thường đấy bạn , không có vần đề gì đâu nên đừng có quá lo lắng nhé.
   Câu 2: tôi có thể nói với bạn là bạn bình thường. Khi quan hệ nhiều lần mép của bao qui đầu có thể dãn ra và từ đó làm cho dương vật khi cương lên dễ nong bao qui đầu tuột ra hơn. Còn việc bao qui đầu không thể kéo lên được thì còn phải xem có vấn đề gì hay không, hoặc là bao qui đầu đã dãn quá mức không thu lại được, hoặc là bản thân không kéo bao qui đầu lên lại để che đầu dương vật.

 8. thua bac si cho em hoi lam cach nao de tang thoi gian quan he tinh duc duoc lau hon ,va thuong la thoi gian ma nguoi nu dat cuc khoai la bao lau .bac si co the huong dan cho em nhung bai tap the duc tang thoi gian quan he .em la nam ,21 tuoi

  1. Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi này.
   Trước hết thì thời gian đạt cực khoái của người phụ nữ rất thay đổi và thường khó đạt cực khoái hơn nam, thời gian trung bình cũng rất dao động từ 10 – 45 phút (theo nghiên cứu của những nhà tình dục học Mỹ). Điểm tác động để đạt cực khoái ở nữ là điểm G, tức là thành trước âm đạo, vào sâu 3-5 cm tính từ lỗ âm đạo. Tuy nhiên nếu bạn đọc trên trang web này bạn sẽ tìm được 1 bài nói về nghiên cứu của trường Đại học California, điểm G là không có thực. Vấn đề này còn nhiều bàn cãi.
   Để tăng thời gian quan hệ tình dục được lâu hơn:
   * Luyện tập cơ xương chậu bằng cách co cơ như bạn thường làm mỗi khi nhịn tiểu. Điều này giúp cơ xương chậu co thắt khoẻ hơn, làm cho cơn cực khoái kéo dài lâu và mạnh mẽ hơn
   * Điều chỉnh các cử động trong quá trình giao hợp cho hợp lý, không quá vồn vã.
   * Kiểm soát các mức độ hưng phấn: Khi đạt gần tời cực khoái, dừng lại hoặc chậm lại và để cảm xúc giảm xuống, sau đó tiếp tục, như thế khoái cảm sẽ tăng lên giảm xuống nhịp nhàng.
   Bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 bài trong trang web này nói về các bước tập để có thể tăng thời gian cương của dương vật.
   Chúc bạn vui vẻ và hạnh phúc.

 9. em năm nay 18 tuổi cao 1m76 nặng 73 kg sức khỏe bình thường nhưng dương vật của em dài 12 cm khi chưa cương và dài 23 cm khi cương em đo bằng thước dây hay đo quần áo vậy cho em hỏi như vậy có bình thường ko nếu to quá thì có gì ko vậy bác sĩ

  1. Chào bạn, thực ra có nhiều người ngại rằng dương vật của mình nhỏ quá, ít người cảm thấy lo lắng khi nó quá lớn. Bạn là một trong số ít đó, tôi rất hoan nghênh khi bạn đặt câu hỏi này, bởi vì dù là quá nhỏ hay quá lớn thì cũng có những tác động đến việc sinh hoạt tình dục. Nếu như bạn nói thì dương vật của bạn tương đối lớn hơn so với giá trị bình thường mà BV Bình Dân nghiên cứu. Chuyện này sẽ dẫn đến việc bạn cần chú ý những vấn đề sau:
   – Khi quan hệ tình dục hãy chú ý không nên quá thô bạo, dù âm đạo phụ nữ có tính đàn hồi, nhưng nếu bạn đưa hết dương vật quá dài của mình vào và có những hành động thô bạo thì có thể dẫn đến tình trạng bị rách các túi cùng ở âm đạo.
   – Hãy chú ý những tư thế quan hệ không được chịu lực quá nhiều lên dương vật. Vì dương vật của bạn dài hơn, như vậy có nhiều nguy cơ bị gãy hơn những người khác.

   Cuối cùng, tôi chúc bạn sẽ thành công và hạnh phúc, cảm ơn câu hỏi của bạn.

 10. Như bác sĩ đã nói ở trên, chu vi dương vật trung bình khi cương là 8,8cm, vậy theo bác sĩ với kích thước như vậy thì có sử dụng bao cao su được không ạ, em nghĩ với chu vi như vậy thì khi mang bao cao su sẽ bị lỏng, không khít và dễ bị tuột trong khi quan hệ. Mong bác sĩ giải đáp và cho em biết có loại bao cao su nào phù hợp với chu vi như vậy không, vì hiện tại dương vật của em khi cương có chu vi là 9cm. Chân thành cảm ơn!

  1. Bạn sợ rằng khi mang bao cao su sẽ bị lỏng ? Vậy tôi nghĩ bạn nên thử mang 1 cái bao cao su, tự bạn sẽ cảm nhận được nó có khít hay không. Có vài điều tôi muốn đưa ra để chúng ta cùng suy nghĩ.
   1. Tại sao bao cao su lại làm bằng cao su?
   2. Tại sao giày có kích cỡ, áo quần có kích cỡ mà bao cao su không có
   3. Chu vi trong của 1 bao cao su chuẩn là bao nhiêu?
   4. Bao cao su có chia ra theo chủng tộc hay không?
   5. Nếu có những bao cao su (ví dụ như Durex, …) ở nước ngoài, thì có cần có những hãng bao cao su khác ở Việt Nam hay châu Á không?

 11. xin bac si hay cho em biet tai sao khi em quan he voi ban gai cua em ,em hon len phan kin (em thuong nghe goi la hat le)thi em cam thay ban gai em co cam giac suong la sao ha bac si .mong bac si giai dap dum em,va duong vat em chi dai 9,5 cm em so nho qua va khong gay cam giac cho ban gai em ,vay bac si cho em hoi am dao cua phu nu co su co gian hay khong .

 12. em 20 tuoi .duong vat em khi cuong cung la 9.5 cm ,em do bang thuoc cung (thuoc deo).vay bac si tu van dum em no co ngan qua khong , khi em di kham co 1 bac si noi no ngan qua em rat lo cho viec quan he voi ban gai minh ,xin bac si cho em mot loi khuyen

  1. đối với người Việt Nam trung bình độ dài khi cương cứng của dương vật là 11,2 +/- 1,7 cm, tức là từ 9,5 – 12,9 cm. Nếu độ dài < 7,8 cm mới được cho là nhỏ, cho nên bạn hãy cứ an tâm nhé (số liệu lấy từ nghiên cứu của BV Bình Dân – tp Hồ Chí Minh). Còn về vấn đề quan hệ với bạn gái thì đó lại phụ thuộc vào các yếu tố khác như tư thế, kỹ thuật, độ bền bỉ của bạn, độ cương cứng , .v.v. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến. Nhưng dù có nhiều yếu tố đi nữa, chỉ cần có tình cảm thật sự, cả hai bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

 13. drquangthai :
  Theo như bạn nói, tôi có thắc mắc là bạn đo dương vật lúc nào và đo như thế nào. Việc đo chiều dài dương vật khi cương hay khi không cương có một số tiêu chuẩn của nó, vì khi so sánh với các con số trung bình của cả nước hay của các nước khác cần có sự thống nhất về mặt khoa học. Xin trả lời thêm với bạn rằng, với kích thước dương vật của bạn thì không ảnh hưởng gì đến quan hệ cả, thêm vào đó, việc làm bạn tình “lên đỉnh” còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thay vào đó nếu trong quan hệ có sự hoà quyện tình cảm với nhau, như vậy bạn và bạn tình sẽ có cảm giác gắn bó hơn. Điều này nhiều khi còn quan trọng hơn việc “lên đỉnh”

  kiet :
  em 20 tuoi .duong vat em dai 9.5 cm ,cho em hoi no co ngan qua khong ,co anh huong khi em quan he khong,em co the lam cho ban tinh minh len dinh diem khong

 14. em 20 tuoi .duong vat em dai 9.5 cm ,cho em hoi no co ngan qua khong ,co anh huong khi em quan he khong,em co the lam cho ban tinh minh len dinh diem khong

  1. Theo như bạn nói, tôi có thắc mắc là bạn đo dương vật lúc nào và đo như thế nào. Việc đo chiều dài dương vật khi cương hay khi không cương có một số tiêu chuẩn của nó, vì khi so sánh với các con số trung bình của cả nước hay của các nước khác cần có sự thống nhất về mặt khoa học. Xin trả lời thêm với bạn rằng, với kích thước dương vật của bạn thì không ảnh hưởng gì đến quan hệ cả, thêm vào đó, việc làm bạn tình “lên đỉnh” còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thay vào đó nếu trong quan hệ có sự hoà quyện tình cảm với nhau, như vậy bạn và bạn tình sẽ có cảm giác gắn bó hơn. Điều này nhiều khi còn quan trọng hơn việc “lên đỉnh”

 15. Chào bạn,
  Theo như nghiên cứu của BV Bình Dân cũng đã có ghi rất rõ rằng “… Do đó, dương vật được xem là nhỏ nếu chiều dài khi xìu < 4 cm và khi cương < 7,5 cm . Con số này cũng có thể áp dụng trên người Việt Nam: dương vật nhỏ nếu khi xìu <3,8 cm, khi cương <7,8cm…" Đây là kết quả chung so sánh với nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước. Về vấn đề của bạn, tôi nghĩ bạn nên đi khám lại một lần nữa ở các bệnh viện có phòng khám nam khoa mà bạn có thể đến. Tôi có thể giới thiệu cho bạn vài địa điểm như sau: Khoa Nam khoa – BV Bình Dân hoặc Đơn vị nam học – BV Đại Học Y Dược. Bác sĩ sẽ khám và cho bạn biết bạn cần làm gì tiếp theo. Bạn không nên quá lo lắng. Chúc bạn thành công và khoẻ mạnh.

 16. thưa bác sỹ năm nay cháu được 17t cao 1m65 nang 50kg …….. sức khỏe vẫn bình thường. Cháu đã nhiều lần suy nghĩ và nhúc nhát khi đi vệ sinh và cháu mặc cảm sợ rằng sau này sẽ không cưới vợ , vì lý do rằng dương vật của cháu bình thường nó chỉ có khoảng 2 – 3 cm khi cương lên thì chỉ cỡ 5-6 cm là cao , bề ngang chu vi thì tầm 2-2.5 cm cháu luôn suy nghĩ thưa bác sỹ ạ .
  Cháu mong bác sỹ sẽ tư vấn cho cháu và cách để phát triển dương vật .

  Hè năm học lớp 5 chuẫn bị lên lớp 6 gia đình cũng đã dẫn cháu đến bệnh viên nhi đồng 1 để tiểu phẫu cắt bao quy đầu và hình như có kéo ra nữa hay sao , vì hòi trước đó dương vật của cháu luôn bị thụng vào trong như con rùa núp trong mai .

  Lời cuối cháu mong rằng bác sỹ sẽ giúp cháu . Chân thành cám ơn bác sỹ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: