Tổng quan về nhuộm Papanicolaou


Nhuộm Papanicolaou (Nhuộm Pap) là một kỹ thuật nhuộm mô multichromatic phát triển bởi George Papanikolaou, cha đẻ của ngành mô bệnh học.

Nhuộm Pap được sử dụng để phân biệt các tế bào trong các chế phẩm phết lam của dịch tiết cơ thể (các mẫu vật có thể được làm Pap smears: dịch phụ khoa, đờm, nước tiểu, dịch não tủy, dịch ổ bụng, chất dịch màng phổi, chất dịch synovial, mẫu dịch liên quan khối u, …

Nhuộm Pap là một kỹ thuật rất đáng tin cậy. Đặc biệt, nó được sử dụng để kiểm tra bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ khoa. Toàn bộ các quá trình đó được gọi là Pap smear.

Hình thức cổ điển của Pap smear  liên quan đến 5 thuốc nhuộm trong ba giải pháp:

  • Nhuộm hạt nhân: haematoxylin, được sử dụng để nhuộm hạt nhân tế bào. Các haematein không bắt màu có thể cho màu vàng đối với glycogen.
  • Thứ nhất : OG-6 counterstain , Orange G được sử dụng để nhuộm keratin. Vai trò chính là nhuộm các tế bào nhỏ của tế bào carcinoma keratin hóa có trong đờm.
  • Thứ hai: nhuộm hổn hợp EA (Eosin Azure) bao gồm ba thuốc nhuộm, các con số biểu thị tỷ trọng của thuốc nhuộm, ví dụ. EA-36, EA-50, EA-65. EA-36, EA-50, EA-65.
    • Eosin Y nhuộm các biểu mô bề mặt tế bào sừng, nhân, lông mao, và các tế bào máu.
    • Light Green SF yellowish nhuộm tế bào chất. Thuốc nhuộm này bây giờ là khá tốn kém và khó khăn trong việc bào chế, do đó một số nhà sản xuất đang chuyển đổi sang Fast Green FCF, tuy nhiên nó tạo ra kết quả trực quan khác nhau và không được xem là đạt yêu cầu trong một số trường hợp.
    • Bismarck brown Y thường bị bỏ qua.

Khi thực hiện đúng cách, các mẫu vật nhuộm màu nên hiển thị màu sắc từ toàn bộ quang phổ: đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh, và tím. Với phương pháp này, các mẫu nhiễm sắc thể cũng có thể nhìn thấy, các tế bào  tổn thương ngoại biên được khảo sát dễ dàng, các hình ảnh vi thể được tốt hơn, và các tế bào được nhuộm màu khá đẹp. Các kết quả được nhuộm rất rõ ràng, thậm chí với các mẫu dày, chồng chéo tế bào vẫn có thể được khảo sát rõ.

Trên một mẫu chuẩn bị tốt, các hạt nhân tế bào được rõ nét màu xanh đen.  Các tế bào có keratin tập trung cao có màu vàng,  glycogen cũng màu vàng. Các tế bào bề mặt có màu từ cam đến hồng, trung bào và tế bào đáy là màu xanh lá cây đến xanh lam. Tề bào metaplastic thường nhuộm cả hai màu xanh lá cây và màu hồng.

Nhuộm Ultrafast Papanicolaou là một phương pháp thay thế cho các mẫu chọc hút bằng kim nhỏ, đã được phát triển và có thể quan sát một cách rõ ràng trong thời gian ngắn hơn đáng kể. Quá trình này khác với ở quá trình tái hydrat hóa của mẩu được phết (trong không khí khô và với nước muối), sử dụng formaldehyde 4% trong ethanol 65% để định hình, và sử dụng Richard-Allan Hematoxylin -2 và Cyto-Stain, nguyên do là quá trình nhuộm polychromatic mềm đã mất 90 giây.

BS. Tăng Quang Thái (tổng hợp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: