Hỗ trợ mang thai – VÔ SINH NAM


  • Khi nào các cặp vợ chồng cần sự trợ giúp y tế cho các vấn đề về sinh sản?
  • Tại sao thời gian giao hợp là quan trọng?
  • Vô sinh nam là gì?
  • Có những dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của vô sinh nam không?

Khi nào các cặp vợ chồng cần sự trợ giúp y tế cho các vấn đề về khả năng sinh sản?

Những cặp vợ chồng không sử dụng bất kỳ hình thức ngừa thai nào, mà không có thai sau một năm thường xuyên quan hệ tình dục(ít nhất hai lần một tuần), cần đi khám bác sĩ và thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra.

Những cặp vợ chồng nên sớm tìm đến sự giúp đỡ của y tế nếu được biết có vấn đề về khả năng sinh sản, hoặc nếu người phụ nữ gần mãn kinh(lớn hơn 35 tuổi).

Các câu hỏi về thời gian của quan hệ tình dục và các thông tin khác về bộ phận sinh dục nên được đặt ra với một bác sĩ chuyên khoa. Một vài câu trả lời cơ bản có thể giảm bớt căng thẳng, lo lắng và giúp đỡ rất nhiều cho các cặp vợ chồng.

Một số cặp vợ chồng sẽ lo lắng “rằng những thứ này không làm việc” chỉ sau một vài tháng, và có thể hữu ích hơn khi nói chuyện với bác sĩ.

Tại sao thời gian giao hợp là quan trọng?

Những vấn đề trong việc mang thai cũng có thể gây ra bởi quan hệ tình dục không phù hợp với thời gian rụng trứng. Hoạt động tình dục không thường xuyên là một lý do phổ biến khiến các cặp vợ chồng không thụ thai được trong vòng vài tháng đầu tiên.
Đối với những cơ hội tốt nhất của thai, quan hệ tình dục nên diễn ra vào thời điểm rụng trứng (tức là khi trứng được phóng vào đường sinh dục nữ). Điều này thường xảy ra xung quanh điểm giữa của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày của người phụ nữ, tức là khoảng ngày thứ 12 đến 15 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Vô sinh nam là gì?

Sinh sản có thể là một kinh nghiệm đơn giản và tự nhiên cho nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, nó không phải luôn luôn dễ dàng. Đối với một số cặp vợ chồng thì rất khó khăn để thụ thai.

Để một phụ nữ có thể thụ thai, tinh trùng phải được đưa vào âm đạo tại thời kỳ rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Tinh trùng sau đó phải đi qua tử cung và vào trong ống dẫn trứng, nơi mà tinh trùng có thể gặp trứng. Sự thụ tinh sẽ xảy ra khi có các tinh trùng vây quanh lấy trứng và sau đó 1 tinh trùng xâm nhập được vào trong trứng.

Để đánh giá khả năng sinh sản của một người đàn ông thường dựa vào số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu số lượng tinh trùng một người đàn ông khi phóng tinh thấp hoặc nếu tinh trùng có chất lượng kém, nó sẽ khó khăn, và đôi khi không thể thụ thai đối với một số cặp vợ chồng. Chẩn đoán vô sinh nam được xác định khi làm xét nghiệm ở cả hai phía nam lẫn nữ, và những bất thường về khả năng sinh sản đã được xác định là do nam giới.

Có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng của vô sinh nam không?


Trong hầu hết trường hợp, không có dấu hiệu rõ ràng của vô sinh. Giao hợp, cương cứng và xuất tinh thường sẽ xảy ra mà không gặp khó khăn gì. Số lượng và sự xuất hiện của tinh dịch khi phóng tinh có thể bình thường nếu chỉ quan sát bằng mắt thường.
Xét nghiệm là cần thiết để xác định một người đàn ông là vô sinh hay không.

BS. Tăng Quang Thái ( Theo Andrology Australia)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: